Hiệp định TPP 15/05/2017 08:31 AM

World Bank: 'TPP là hiệp định đáng để thực hiện'

15/05/2017 08:31 AM

Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tin tưởng vào tác động tích cực của hiệp định này với Việt Nam, đồng thời hoan nghênh việc các nước tiếp tục bàn thảo về tương lai TPP tuần tới.

Trong cuộc trao đổi bên lề Hội nghị lần thứ hai Các quan chức Cao cấp (SOM 2) APEC và các cuộc họp liên quan hôm nay, ông Achim Fock - quyền giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam đã nhận xét tích cực về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cho rằng đây là hiệp định đáng thực hiện.

Ông Fock khẳng định WB "rất hoan nghênh việc tiếp tục thảo luận về hiệp định này". Ông tin tưởng việc hội nhập sâu hơn về đầu tư, thương mại, hoặc các lĩnh vực liên quan, như môi trường và lao động, sẽ có tác động tích cực tới các nước thành viên TPP, trong đó có Việt Nam.

Sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP hồi tháng 1, hiệp định này đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Tuần tới, việc họp bàn về TPP không Mỹ sẽ được tiến hành cùng với cuộc họp Bộ trưởng Thương mại APEC tại Hà Nội.

TPP không Mỹ sẽ được bàn bạc tuần tới tại Hà Nội. Ảnh: Reuters

Cũng trong buổi trao đổi hôm nay, ông Fock đánh giá kinh tế Việt Nam đã khá thành công những năm gần đây. Ông ấn tượng với tốc độ tăng trưởng, thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu có nhiều thách thức.

Dù vậy, Việt Nam vẫn phải giải quyết nhiều vấn đề vĩ mô. Nổi bật là quản lý ngân sách và củng cố hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, WB cũng đang hỗ trợ Việt Nam cải tổ doanh nghiệp nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và đẩy mạnh đào tạo kỹ năng cho người lao động.

Trong tương lai, ông cho rằng có 3 phương diện chính về tăng trưởng mà Việt Nam cần lưu ý. Đó là tập trung hơn vào đổi mới sáng tạo, đảm bảo tăng tưởng bao trùm và giảm thiểu tác động từ môi trường cũng như biến đổi khí hậu.

Đánh giá về xe bus nhanh (BRT) tại Việt Nam, ông cho rằng dự án này đã khá thành công so với kỳ vọng của WB. Trong giờ cao điểm, khoảng 90% chỗ trên các xe bus được lấp đầy. Trong đó có một phần tư là người từng đi xe máy. Việc này tương đương giảm hàng nghìn xe lưu thông trên đường.

Ông cho rằng trong thời gian tới, vấn đề ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn giao thông tại Việt Nam sẽ còn trầm trọng hơn nữa. Vì vậy, các loại phương tiện công cộng là điều cần thiết. Và đây mới chỉ là bước đầu trong việc cải thiện hệ thống giao thông ở Việt Nam. Ông kỳ vọng trong tương lai, khi nhiều tuyến bus mới được mở ra và cơ sở hạ tầng phát triển thêm, ngày càng nhiều người sẽ sử dụng phương tiện này.

Hà Thu

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết lên facebook 3,446

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079