Sở Y tế TPHCM yêu cầu phải nhận cuộc gọi của F0 và người thân 24/7

04/09/2021 15:58 PM

Đây là nội dung được nêu tại Công văn 6296/SYT-NVY của Sở Y tế TP.HCM ngày 03/9/2021 về chăm sóc và quản lý người F0 trên địa bàn.

Cụ thể, liên quan đến việc cấp cứu tại nhà trong trường hợp người F0 có triệu chứng nặng, Sở Y tế TP yêu cầu:

- Cần đảm bảo cung cấp số điện thoại và tiếp nhận cuộc gọi của người F0 hoặc người thân 24/7.

- Khi nhận được cuộc gọi cấp cứu của người F0, bác sĩ trực mang bình oxy, dụng cụ đo SpO2, túi thuốc cấp cứu ... đến ngay nhà của người F0 khám và đo Sp02; nếu SpO2 dưới 95% phải cho thở oxy ngay, đồng thời liên hệ Tổ phản ứng nhanh để chuyển người F0 đến bệnh viện.

Cách ly F0 tại nhà

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố Thủ Đức,  quận, huyện tập trung triển khai các nội dung khác như:

** Trạm Y tế phường, xã, thị trấn, Trạm Y tế lưu động phải quản lý cho được danh sách người F0 trên địa bàn bằng cách kết hợp các giải pháp sau:

- Khi có kết quả xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn và Trung tâm Y tế phải khẩn trương gửi ngay danh sách người F0 mới phát hiện về các Trạm Y tế hoặc Trạm Y tế lưu động để triển khai ngay công tác chăm sóc người F0.

Tổ chức đến nhà để lấy mẫu xét nghiệm nhanh khi nhận được thông tin của người dân báo có kết quả tự làm xét nghiệm dương tính qua điện thoại hoặc qua phần mềm “Hệ thống khai báo y tế điện tử”; hoặc nhận được thông tin từ Tổ COVID cộng đồng, Tổ dân phố....

- Đăng nhập vào phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID19” để biết và tiếp nhận danh sách người F0 mới thuộc địa bàn quản lý do các cơ sở y tế khác phát hiện.

** Các bước thực hiện cần phải tuân thủ nghiêm khi phát hiện 01 trường hợp F0 mới:

- Bước 1: Ghi lại đầy đủ thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại của người FO và người thân trong gia đình.

- Bước 2: Phát ngay túi thuốc điều trị COVID-19 (gói thuốc A, gói thuốc B), phổ biến và hướng dẫn cho người F0 biết, chấp nhận tham gia và ký vào “Phiếu chấp thuận tham gia chương trình Molnupirarvia có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19”, phát gói thuốc C.

- Bước 3: Tầm soát đủ điều kiện để cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung. Hướng dẫn người F0 tự theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày (tự ghi vào sổ tay hay khai báo y tế điện tử).

- Bước 4: Cung cấp các số điện thoại để người FO biết và gọi khi cần trợ giúp.

** Tổ chức thăm hỏi tình hình sức khỏe qua điện thoại và khám chữa bệnh tại nhà cho người F0:

Gọi điện thoại gọi hỏi thăm tình hình sức khỏe FO mỗi ngày hoặc chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe người FO qua khai báo y tế mỗi ngày.

Chủ động đến nhà người F0 để thăm khám trực tiếp, ưu tiên các trường hợp FO thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai...) để thuyết phục cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung tại các phường, xã, thị trấn và quận, huyện.

Quý Nguyễn

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,991

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079