Đề nghị các địa phương có chính sách hỗ trợ, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do Covid-19

24/09/2021 17:27 PM

Các địa phương cần hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có đề xuất dự án, kế hoạch, hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài các trẻ em mồ côi do Covid-19, đảm bảo đúng các quy định pháp luật.

Đại diện Báo Thanh Niên trao quà hỗ trợ của các nhà hảo tâm cho gia đình có trẻ em mồ côi do Covid-19 - Ảnh DUY KHANH

Đây là chỉ đạo mới nhất vừa được Bộ LĐ-TB-XH ban hành ngày 23.9 về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc l trẻ em (TE) mồ côi do đại dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các địa phương bùng phát dịch lần 4. Tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố đã có hơn 1.000 TE mồ côi.

Để kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát của các em, Ủy ban quốc gia về TE và Bộ LĐ-TB-XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư cập nhật số lượng, danh sách, hoàn cảnh cụ thể, điều kiện chăm sóc từng trường hợp TE có cha, mẹ mất do đại dịch Covid-19, nguyện vọng của TE và người giám hộ của trẻ em để có biện pháp trợ giúp kịp thời, phù hợp.

Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm TE này theo quy định của nhà nước; đồng thời phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH để hỗ trợ cho TE là con của sản phụ nhiễm Covid-19, TE có cả cha và mẹ tử vong vì nhiễm Covid-19, có cha hoặc mẹ tử vong vì nhiễm Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Quỹ Bảo trợ TE Việt Nam.

“Các địa phương cần hỗ trợ để TE được chăm sóc thay thế bởi người thân, bởi cá nhân, gia đình nhận chăm sóc để TE được sống trong môi trường gia đình và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho TE. Việc TE được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng”, bà Hà nhấn mạnh.

Ngoài những chính sách chung của nhà nước, Bộ LĐ-TB-XH cũng đề nghị các địa phương ban hành chính sách, kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài đối với nhóm TE này tại các tỉnh, thành phố có nhiều TE mồ côi do đại dịch Covid-19; chỉ đạo việc trợ giúp pháp lý cho các em theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích của TE không bị xâm hại do các em không có sự giám hộ của cha, mẹ.

Bộ LĐ-TB-XH cũng đề nghị các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có đề xuất dự án, kế hoạch, hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài nhóm TE này đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật đối với việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ TE có hoàn cảnh đặc biệt và chăm sóc thay thế cho TE mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi, TE không nơi nương tựa.

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nguyện vọng thành lập cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng TE mồ côi cần hướng dẫn quy trình, thủ tục theo quy định của Nghị định số 103/2017/NĐ-CP về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bao gồm cả việc bảo đảm quyền học tập của các em theo đúng các quy định của pháp luật về TE, pháp luật về giáo dục, trong đó có quy định về giáo dục hoà nhập.

Khi có các vướng mắc phát sinh hoặc trường hợp khẩn cấp liên quan đến nhóm TE mồ côi do đại dịch Covid-19, cần chủ động phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH (qua Cục TE) để có giải pháp xử lý, hỗ trợ kịp thời.

Thu Hằng

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,537

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079