Dự thảo kế hoạch 'từng bước nới lỏng' của TP.HCM từ ngày 1-10 ra sao?

27/09/2021 12:34 PM

Theo Dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh biện pháp phòng, chống thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội, từ 0h ngày 1/10, TP sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ của dịch COVID-19, Cụ thể:

Dự thảo kế hoạch 'từng bước nới lỏng' của TP.HCM từ ngày 1/10 ra sao? (ảnh minh họa)

Quản lý, kiểm soát bằng ứng dụng

- Thống nhất sử dụng ứng dụng PC-COVID do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông an toàn.

- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng ứng dụng PC-COVID, Thẻ Xanh COVID để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

- Quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông (1) Là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; (2) Đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vắc xin yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày)) khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại các địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy,...)

Tổ chức việc đi lại với các địa phương

- Tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra/vào Thành phố và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Bố trí các chốt kiểm soát lưu động và tăng cường kiểm soát lưu động tại các điểm giao thông mật độ cao.

- Đảm bảo hoạt động lưu thông giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương được thuận lợi, đáp ứng phục vụ đời sống Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu.

- Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường sắt đường thủy không quá 50% công suất.

- Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và phải được cấp mã QR đi vào luồng xanh.

- Người cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe máy, có sử dụng công nghệ (shipper), đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải hoặc Sở Công Thương và người vận chuyển hàng hóa bằng xe máy của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký với Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Nhóm này được hoạt động nếu tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

- Phối hợp với các địa phương tổ chức việc đi lại cho các đối tượng ưu tiên: công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh,...

Các hoạt động được phép mở cửa

- Được tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,...) tập trung từ dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, được tập trung từ dưới 50 người.

- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh quyết định bố trí số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định.

- Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn Thành phố chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức nhưng phải giảm ít nhất 30% số lượng người làm việc trực tiếp tại trụ sở và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

- Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có Thẻ Xanh COVID được quyền tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo chấp hành toàn bộ quy định an toàn phòng, chống dịch của ngành y tế và các Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên các lĩnh vực, cụ thể như sau:

(1) Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp,

khu chế xuất, Khu Công nghệ cao và trên địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức:

- Được hoạt động khi: (i) đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19; (ii) có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và (iii) có phương án xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại địa phương phê duyệt.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động ít nhất 07 ngày/lần đối với: (i) ít nhất 20% người lao động có nguy cơ cao, (ii) toàn bộ người cung cấp dịch vụ.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở…

(2) Hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y.

(3) Công trình giao thông, xây dựng.

(4) Cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm:

- Các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; các cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế; dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa được phép hoạt động trở lại.

- Cung cấp lương thực, thực phẩm.

- Xăng, dầu, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu, sửa chữa.

- Dịch vụ công ích; dịch vụ tiện ích công như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải,…; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ quan trắc và xử lý môi trường; hoạt động tang lễ.

- Hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Thành phố

- Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistic và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản lý – thanh lý tài sản, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động tài sản), chứng khoán.

- Bưu chính, viễn thông; xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách; đường sách; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; đồ dùng, dụng cụ học tập, cửa hàng mắt kính; công nghệ thông tin; thiết bị tin học.

- Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa.

(5) Trung tâm thương mại, siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm: (kênh phân phối bán buôn, bán lẻ)

- Trung tâm thương mại; siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi.

- Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ).

- Chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống.

(6) Cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác được hoạt động: cắt tóc, gội đầu được hoạt động không quá 50% công suất.

(7) Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, tham quan bảo tàng được hoạt động dưới 30% công suất và điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-191 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

(8) Các địa điểm hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa nghệ thuật:

- Những sự kiện, thi đấu thể dục, thể thao tổ chức quy mô không quá 30% công suất và điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức.

- Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, được hoạt động từ dưới 50 người.

(9) Tổ chức đám cưới dưới 10 người.

(10) Tổ chức đám tang từ dưới 20 người cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

- Hoạt động giáo dục, đào tạo

(1) Tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vắc xin, có thể dạy – học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

(2) Bố trí các hoạt động lệnh ca, lệch giờ; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người tập trung theo quy định.

(3) Giáo dục nghề nghiệp: đảm bảo đã đủ liều vắc xin hoặc đã tiêm 1 mũi vắc xin và có xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính còn hạn trong 72 giờ; tổ chức học gián tiếp các môn lý thuyết; bố trí giờ học thực hành lệch nhau và mỗi ca dạy thực hành không quá 10 học sinh – sinh viên/buổi, đảm bảo quy tắc 5K; không tổ chức các hoạt động ngoài trời.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động

- Hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao gồm: quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

- Các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động.

- Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo, hát rong.

- Hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác trừ các trường hợp được cho phép hoạt động.

Trung Tài

Chia sẻ bài viết lên facebook 4,118

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079