Đề xuất người chấp hành xong án phạt tù được vay 100 triệu để sản xuất, kinh doanh

03/06/2023 11:48 AM

Đề xuất người chấp hành xong án phạt tù được vay 100 triệu để sản xuất, kinh doanh là nội dung tại dự thảo quyết định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù .

Đề xuất người chấp hành xong án phạt tù được vay 100 triệu để sản xuất, kinh doanh (Hình từ internet)

1. Đề xuất người chấp hành xong án phạt tù được vay 100 triệu để sản xuất, kinh doanh

Theo Điều 6 dự thảo Quyết định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù quy định về mức vốn cho vay như sau:

- Mức vốn cho vay để đào tạo nghề:

Mức vốn cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người chấp hành xong án phạt tù.

- Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm:

+ Người chấp hành xong án phạt tù: Mức vốn cho vay tối đa là 100 triệu đồng/ người chấp hành xong án phạt tù.

+ Cơ sở sản xuất kinh doanh: Mức vốn cho vay tối đa là 02 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/ người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

2. Đề xuất điều kiện vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù 

- Đối tượng vay vốn quy định theo điểm a khoản 1 Điều 3 dự thảo Quyết định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù bao gồm:

Người chấp hành xong án phạt tù bao gồm người chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật thi hành án hình sự và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật đặc xá.

Người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương;

+ Chấp hành tốt các quy định của pháp luật;

+ Không mắc các tệ nạn xã hội;

+ Có nhu cầu vay vốn do Công an cấp xã nơi người chấp hành xong án phạt tù về cư trú lập và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận (mẫu 01 kèm theo Quyết định này).

Thời gian kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù đến khi vay vốn tối đa là 05 năm.

3. Đề xuất phương thức cho vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù

Về phương thức cho vay được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 4 Dự thảo Quyết định Về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù cụ thể:

Đối với người chấp hành xong án phạt tù: Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay vốn thực hiện cho vay trực tiếp đối với người chấp hành xong án phạt tù hoặc cho vay thông qua hộ gia đình.

Trường hợp cho vay thông qua hộ gia đình thì đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù là người đứng tên vay và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội.

4. Đề xuất thời hạn cho vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù

Thời hạn cho vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù quy định tại Điều 8 Dự thảo Quyết định Về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù như sau:

- Đối với vay vốn để đào tạo nghề

+ Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày người chấp hành xong án phạt tù bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi). Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát triển vay và thời hạn trả nợ.

+ Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày người chấp hành xong án phạt tù nhận món vay đầu tiên cho đến ngày kết thúc khóa học, kể cả thời gian người chấp hành xong án phạt tù được cơ sở đào tạo nghề cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có).

+ Thời hạn trả nợ được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định, như sau:

Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo không quá một năm, thời hạn trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát triển vay.

Đối với các chương trình đào tạo khác, thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

- Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm:

Thời hạn cho vay tối đa 120 tháng. Thời hạn cho vay cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét, quyết định trên cơ sở căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng vay vốn để thỏa thuận với khách hàng vay vốn.

Nguyễn Ngọc Quế Anh

Chia sẻ bài viết lên facebook 929

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079