Hỗ trợ tiền mổ mắt cận thị cho thanh niên đi nghĩa vụ quân sự

21/09/2023 08:49 AM

Có phải TPHCM sẽ hỗ trợ tiền mỗ mắt cận thị cho thanh niên đi nghĩa vụ quân sự không? Hiện nay cận thị mấy độ thì không đi nghĩa vụ quân sự? – Tấn Tài (TPHCM)

TPHCM hỗ trợ tiền mổ mắt cận thị cho thanh niên đi nghĩa vụ quân sự

Hỗ trợ tiền mổ mắt cận thị đi nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tại TPHCM (Hình từ internet)

TPHCM hỗ trợ tiền mổ mắt cận thị cho thanh niên đi nghĩa vụ quân sự

Ngày 19/9/2023, HĐND TPHCM đã thông qua chính sách hỗ trợ chi phí điều trị tật khúc xạ mắt đối với công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, TPHCM hỗ trợ chi phí điều trị tật khúc xạ mắt (trong đó có hỗ trợ tiền mổ mắt cận thị) cho thanh niên đi nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

Mức hỗ trợ đối với mỗi trường hợp nói trên là không quá 9,8 triệu đồng nếu phẫu thuật một mắt và không quá 19,6 triệu đồng nếu phẫu thuật hai mắt.

UBND TP.HCM sẽ phân bổ kinh phí cho các quận, huyện, TP Thủ Đức để chi trực tiếp cho công dân.

Người thụ hưởng chính sách và đủ điều kiện tuyển quân nhưng không tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân thì các địa phương có trách nhiệm thu hồi chi phí hỗ trợ, nộp lại ngân sách.

 Cận thị mấy độ thì không đi nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn thì cận thị thuộc tiêu chí trong tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Cụ thể, theo Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn sức khỏe:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định;

- Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng;

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về tiêu chuẩn phân loại bệnh cận thị khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

+ Cận thị dưới 1,5 diop: điểm 2;

+ Cận thị từ 1,5 diop đến dưới 3 diop: điểm 3;

+ Cận thị từ 3 diop đến dưới 4 diop: điểm 4;

+ Cận thị từ 4 diop đến dưới 5 diop: điểm 5;

+ Cận thị từ 5 diop trở lên: điểm 6;

+ Cận thị đã qua phẫu thuật thì tính theo thị lực không kính và cộng thêm 1 điểm.

- Dựa trên điểm này việc phân loại sức khỏe tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

+ Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

+ Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

+ Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

+ Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

+ Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

+ Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Như vậy, cận thị từ 1,5 độ trở lên sẽ được xếp loại là sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt và không được gọi nhập ngũ.

Lưu ý: Trường hợp này chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chưa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

Xem thêm: Loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?

Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự hiện nay - Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 7,150

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079