Tăng tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia

13/10/2023 15:00 PM

Xin hỏi có phải quy định mới quy định tăng tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia không? - Nghĩa Tuấn (Nghệ An)

Tăng tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Ngày 10/10/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 17/2023/TT-BGDĐT ban hành Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.

Theo đó, Thông tư 17/2023/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/11/2023 và thay thế Thông tư 56/2011/TT-BGDĐT và các Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế trên (Thông tư 41/2012/TT-BGDĐT, Thông tư 37/2013/TT-BGDĐTThông tư 02/2023/TT-BGDĐT).

1. Tăng tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia

Theo đó, tại Điều 32 Thông tư 17/2023/TT-BGDĐT quy định tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia như sau:

Tổng số giải, từ Khuyến khích trở lên, không vượt quá 60% số thí sinh dự thi; trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Theo Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia hiện hành, tỷ lệ giải kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia như sau:

Tổng số giải, từ Khuyến khích trở lên, không vượt quá 50% số thí sinh dự thi; trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Như vậy, theo Quy chế mới, tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia sẽ tăng lên. tổng số giải, từ Khuyến khích trở lên, không vượt quá 60% số thí sinh dự thi. 

2. Quyền lợi của học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Quyền lợi của học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia như sau:

- Học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được cấp Giấy chứng nhận và được khen thưởng.

- Học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định của Quy chế thi tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non hiện hành.

- Học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được miễn thi tốt nghiệp THPT.

- Học sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực được tuyển thẳng vào các trường đại học theo quy định hiện hành và được ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng học bổng ngân sách nhà nước.

(Điều 35 Thông tư 17/2023/TT-BGDĐT)

3. Cấp Giấy chứng nhận trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia

Căn cứ theo Điều 34 Thông tư 17/2023/TT-BGDĐT quy định cấp giấy chứng nhận trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia như sau:

+ Giấy chứng nhận học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông được cấp cho các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi;

+ Giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông được cấp cho các thí sinh tham dự kỳ thi nhưng không đoạt giải;

+ Giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh trung học phổ thông vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực được cấp cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

- Căn cứ kết quả của kỳ thi, Cục trưởng Cục QLCL cấp Giấy chứng nhận cho thí sinh. Giấy chứng nhận chỉ được cấp một lần.

- Cục trưởng Cục QLCL có quyền thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận đã cấp nếu phát hiện người được cấp Giấy chứng nhận vi phạm Quy chế thi trong kỳ thi hoặc việc xếp giải và cấp Giấy chứng nhận được thực hiện không đúng quy định.

Nguyễn Ngọc Quế Anh

Chia sẻ bài viết lên facebook 1,780

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079