Từ 15/10/2023, dừng in thẻ BHYT giấy trả cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp

14/10/2023 07:07 AM

Có phải từ ngày 15/10/2023, BHXH TP.Hà Nội sẽ dừng in thẻ BHYT giấy trả cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp như hiện nay?

Từ 15/10/2023, dừng in thẻ BHYT giấy trả cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dừng in thẻ BHYT giấy trả cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp (Hình từ internet)

Từ 15/10/2023, dừng in thẻ BHYT giấy trả cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ngày 11/10/2023, BHXH TP.Hà Nội có Công văn 5386/BHXH-TST về việc gia hạn thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, nhiệm vụ Chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ được triển khai toàn diện, đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý điều hành, cải cách thủ tục hành chính, khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Do đó, đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của cá nhân, tổ chức đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Trong đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã cho thấy được hiệu quả quản lý của Ngành, hướng tới phục vụ, đem lại sự thuận lợi, hài lòng cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Để tiếp tục thực hiện đơn giản hóa giấy tờ, thủ tục, tiết kiệm thời gian đối với người dân nói chung, người lao động nói riêng khi giao dịch, thuận tiện cho cán bộ, nhân viên trong thực hiện nghiệp vụ tại các Đơn vị, kể từ ngày 15/10/2023, BHXH thành phố Hà Nội dừng việc in thẻ BHYT giấy chuyển đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để trả cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) như hiện nay. Thay vào đó thực hiện gia hạn thẻ trên hệ thống dữ liệu do Ngành quản lý và người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng mã số BHXH cũ trước khi nghỉ hưởng TCTN.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo quyền lợi đối với người tham gia BHYT được đầy đủ, kịp thời ngay khi dừng việc in thẻ BHYT giấy, đề nghị Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố thông tin ngay cho người lao động khi người lao động đến nộp hồ sơ hưởng TCTN về việc dừng in thẻ BHYT giấy của cơ quan BHXH kể từ ngày 15/10/2023 để người lao động biết và phối hợp thực hiện.

Người lao động có thể sử dụng thẻ BHYT giấy đã được cấp trước đó để đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tiếp tục phối hợp tuyên truyền đến người lao động khi nộp hồ sơ hưởng TCTN thực hiện cài đặt ứng dụng VssID “Bảo hiểm xã hội số” để tra cứu thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN và sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi khám, chữa bệnh trên ứng dụng đối với những trường hợp có thay đổi nơi KCB (hiện nay các cơ sở KCB đã thực hiện việc dùng hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID, Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp thay thế thẻ BHYT giấy).

Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện phối hợp hướng dẫn, tiếp nhận thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, ứng dụng định danh điện tử VNeID, Căn cước công dân có gắn chíp để thực hiện việc KCB đối với người dân và người lao động, đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Trường hợp người tham gia BHYT đến giao dịch tại các cơ sở KCB nhưng chưa cài đặt hoặc đã cài nhưng chưa kích hoạt thành công ứng dụng VssID, ứng dụng định danh điện tử VNeID mức 2 (có tích hợp thẻ BHYT), CCCD gắn chíp chưa được đồng bộ với dữ liệu tham gia BHYT, hướng dẫn người tham gia BHYT liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội theo số điện thoại 024.37236555 hoặc đến cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ.

03 cách đi khám chữa bệnh BHYT mà không cần mang thẻ BHYT giấy

Hiện nay, ngoài việc đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT giấy thì người dân có thể thực hiện bằng 3 cách thức dưới đây:

+ Sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp.

+ Sử dụng ứng dụng VNeID.

+ Sử dụng ứng dụng VssID.

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,736

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079