Đề xuất sửa quy chuẩn về gương dùng cho xe ô tô

25/10/2023 13:30 PM

Xin hỏi Quy chuẩn về gương dùng cho xe ô tô được đề xuất sửa đổi những nội dung nào?

Sẽ sửa nhiều nội dung tại quy chuẩn về gương dùng cho xe ô tô

Đề xuất sửa quy chuẩn về gương dùng cho xe ô tô (Hình từ internet)

Sẽ sửa nhiều nội dung tại quy chuẩn về gương dùng cho xe ô tô

Bộ Giao thông vận tải đang Dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương dùng cho xe ô tô – sửa đổi 01:2023 QCVN 33:2019/BGTVT.

Theo đó, Dự thảo mới có nhiều điểm đáng lưu ý như sau:

(1) Hệ thống Camera-màn hình (CMS) là hệ thiết bị dùng để quan sát phía sau, bên cạnh hoặc phía trước xe trong phạm vi quan sát được quy định tại Phụ lục A của Quy chuẩn này bằng phương pháp kết hợp giữa camera-màn hình được định nghĩa như sau:

- Camera (camera) là thiết bị ghi lại hình ảnh của thế giới bên ngoài và sau đó chuyển đổi hình ảnh này thành tín hiệu (ví dụ, tín hiệu video).

- Màn hình (monitor) là thiết bị chuyển đổi tín hiệu thành các hình ảnh được thể hiện trong quang phổ mắt người nhìn thấy được.

Thuật ngữ Camera-màn hình (CMS) trong Quy chuẩn 33:2019/BGTVT được thay thế bằng thuật ngữ Hệ thống Camera-màn hình (CMS).

(Hiện hành QCVN 33:2019/BGTVT quy định: Camera-màn hình (CMS) là hệ thiết bị dùng để quan sát phía sau, bên cạnh hoặc phía trước xe trong phạm vi quan sát được quy định tại Phụ lục A của Quy chuẩn này bằng phương pháp kết hợp giữa cameramàn hình được định nghĩa như sau:

- Camera (camera) là thiết bị ghi lại hình ảnh của thế giới bên ngoài và sau đó chuyển đổi hình ảnh này thành tín hiệu (ví dụ, tín hiệu video).

- Màn hình (monitor) là thiết bị chuyển đổi tín hiệu thành các hình ảnh được thể hiện trong quang phổ mắt người nhìn thấy được)

 (2) Kiểu loại gương (Mirror type): các gương chiếu hậu được coi là cùng kiểu loại nếu có cùng nhãn hiệu, nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất và không có sự khác biệt về các đặc tính kỹ thuật chính sau đây:

- Thiết kế của cụm gương bao gồm cả chi tiết liên kết với xe nếu có.

- Loại gương, hình dạng gương, kích thước và bán kính cong của bề mặt phản xạ.

(Hiện hành quy định: Kiểu loại gương (Mirror type): các gương chiếu hậu được coi là cùng kiểu loại nếu có cùng nhãn hiệu, nhà sản xuất, dây chuyền sản xuất và không có sự khác biệt về các đặc tính kỹ thuật chính sau đây:

- Các kích thước và bán kính cong của bề mặt phản xạ gương;

- Kết cấu, hình dạng hay vật liệu chế tạo gương và các bộ phận liên kết với xe)

(3) Kiểu loại hệ thống camera-màn hình (Camera-monitor system type): các hệ thống camera-màn hình được coi là cùng kiểu loại nếu có cùng nhãn hiệu, nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất và không có sự khác biệt về các đặc tính kỹ thuật chính sau đây:

- Thiết kế của hệ thống camera-màn hình bao gồm cả chi tiết liên kết với xe nếu có.

- Loại CMS, phạm vi quan sát, độ phóng đại và độ phân giải.

(Hiện hành quy định: Kiểu loại camera-màn hình (Camera-monitor type): các cameramàn hình được coi là cùng kiểu loại nếu có cùng nhãn hiệu, nhà sản xuất, dây chuyền sản xuất và không có sự khác biệt về các đặc tính kỹ thuật chính sau đây:

- Kết cấu, kiểu dáng thiết bị, chi tiết gắn vào thân xe (nếu thích hợp);

- Loại thiết bị, phạm vi quan sát, độ phóng đại và độ phân giải.

(4) Hệ thống gương và CMS chức năng kép là CMS loại I, trong đó một màn hình theo quy chuẩn này được đặt phía sau gương bán trong suốt theo quy chuẩn này. Màn hình hiển thị ở chế độ CMS.

(Hiện hành quy định: Gương và hệ chức năng kép (CMNS) là một CMS loại I, trong đó một màn hình theo quy chuẩn được đặt phía sau một tấm gương bán trong suốt theo quy định. Màn hình hiển thị ở chế độ CMS)

Xem thêm nội dung tại Dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương dùng cho xe ô tô – sửa đổi 01:2023 QCVN 33:2019/BGTVT.

Để giúp mọi người thuận tiện trong việc tra cứu các mức phạt vi phạm giao thông, 

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã cho ra đời iThong – App tra cứu mức phạt giao thông:

Tải về App iThong trên Android TẠI ĐÂY

Tải về App iThong trên iOS TẠI ĐÂY

Hoặc Quét mã QR dưới đây:

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 1,550

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079