Trường hợp nào được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh từ năm 2024?

27/10/2023 10:15 AM

Cho tôi hỏi những trường hợp nào sẽ được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh từ năm 2024? Nguyên tắc thực hiện hoạt động thực hành này có những gì? – Thảo Nguyên (Bình Phước)

Trường hợp nào được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh từ năm 2024?

Trường hợp nào được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh từ năm 2024? (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Nguyên tắc về thực hành khám bệnh, chữa bệnh năm 2024

Theo khoản 2 Điều 23 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, thực hành khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

- Phù hợp với văn bằng chuyên môn được cấp;

- Thực hiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với nội dung thực hành;

- Thời gian thực hành phù hợp với từng chức danh chuyên môn;

- Cơ sở hướng dẫn thực hành phải phân công người hướng dẫn thực hành, phải đăng ký danh sách người thực hành tại cơ sở trên Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và cấp giấy xác nhận việc thực hành cho người thực hành;

- Người hướng dẫn thực hành phải là người hành nghề có phạm vi hành nghề phù hợp với nội dung hướng dẫn thực hành và phải chịu trách nhiệm về hoạt động chuyên môn của người thực hành trong quá trình thực hành, trừ trường hợp người thực hành cố ý vi phạm pháp luật;

- Người thực hành phải tuân thủ sự phân công, hướng dẫn của người hướng dẫn thực hành và phải tôn trọng các quyền, nghĩa vụ của người bệnh.

2. Trường hợp nào được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh từ năm 2024?

Người đề nghị cấp giấy phép hành nghề theo một trong các chức danh bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện và tâm lý lâm sàng phải thực hành khám bệnh, chữa bệnh theo nguyên tắc quy định tại (1), trừ các trường hợp sau đây:

(i) Đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên khoa;

(ii) Đã được cấp giấy phép hành nghề do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp và được thừa nhận theo quy định tại Điều 29 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023.

(Khoản 1 Điều 23 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023)

3. Điều kiện cấp mới giấy phép hành nghề đối với chức danh chuyên môn ngành y

Chức danh chuyên môn phải có giấy phép hành nghề được quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, bao gồm:

- Bác sỹ;

- Y sỹ;

- Điều dưỡng;

- Hộ sinh;

- Kỹ thuật y;

- Dinh dưỡng lâm sàng;

- Cấp cứu viên ngoại viện;

- Tâm lý lâm sàng;

- Lương y;

- Người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Các chức danh chuyên môn ngành y muốn cấp mới giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thì cần phải đáp ứng các điều kiện tương ứng.

Cụ thể:

- Điều kiện cấp mới giấy phép hành nghề đối với các chức danh bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện và tâm lý lâm sàng bao gồm:

(i) Được đánh giá đủ năng lực hành nghề qua kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 24 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 hoặc có giấy phép hành nghề được thừa nhận theo quy định tại Điều 29 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023;

(ii) Có đủ sức khỏe để hành nghề;

(iii) Đáp ứng năng lực tiếng Việt đối với người nước ngoài theo quy định của Chính phủ;

(iv) Không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hành nghề nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

- Điều kiện cấp mới giấy phép hành nghề đối với các chức danh lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền bao gồm:

+ Có giấy chứng nhận lương y hoặc giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền hoặc giấy chứng nhận người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;

+ Đáp ứng điều kiện quy định tại (ii), (iii), (iv).

(Khoản 2, 3 Điều 30 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023)

Chia sẻ bài viết lên facebook 570

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079