Quy trình thực hiện phê duyệt cấp giấy nghỉ hưởng BHXH theo Thông tư 56/2017/TT-BYT

25/11/2023 20:02 PM

Từ ngày 27/11/2023, Quy trình thực hiện phê duyệt cấp giấy nghỉ hưởng BHXH theo Thông tư 56/2017/TT-BYT được BHXH TPHCM hướng dẫn thế nào?

Quy trình thực hiện phê duyệt cấp giấy nghỉ hưởng BHXH

Quy trình thực hiện phê duyệt cấp giấy nghỉ hưởng BHXH (Hình từ internet)

Quy trình thực hiện phê duyệt cấp giấy nghỉ hưởng BHXH

Ngày 23/11/2023, BHXH TPHCM ban hành Thông báo 6875/TB-BHXH về quy trình và phiếu giao nhận theo cơ chế một cửa (mã Quy trình và Phiếu giao nhận: 218).

Theo đó ban hành Quy trình và Phiếu giao nhận theo cơ chế một cửa, như sau:

- Đối với quy trình giao nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa lĩnh vực Chế độ BHXH.

 Ban hành 01 quy trình, gồm: Quy trình thực hiện phê duyệt cấp giấy nghỉ hưởng BHXH theo Thông tư 56/2017/TT-BYT (Quy trình 218).

- Đối với Phiếu giao nhận (PGN), ban hành 01 PGN như sau: PGN 218.

- Ngày áp dụng: BHXH TPHCM thống nhất áp dụng Quy trình thực hiện phê duyệt cấp giấy nghỉ hưởng BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ PGN 218, kể từ ngày 27/11/2023.

Mục đích: Thực hiện việc thẩm định và phê duyệt lần đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký sử dụng trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trên phần mềm xét duyệt chính sách (TCS) và thêm mới quyền cấp chứng từ.

Thành phần hồ sơ:

STT

Tên giấy tờ

1

Giấy giới thiệu đi nộp hồ sơ đề nghị cấp quyền cấp Giấy nghỉ hưởng BHXH

2

Mẫu Phụ lục 8 - Thông tư 56/2017/TT-BYT (bản chính)

3

Giấy phép hoạt động KBCB (bản sao)

4

Chứng chỉ hành nghề các bác sĩ đăng ký tại điểm 2 trên Phụ lục 8 - Thông tư 56/2017/TT-BYT (bản sao)

Lưu ý:

- Kê khai sử dụng phải sử dụng mail của cơ sở KBCB, không dùng mail cá nhân để đăng ký

- Chỉ nhận hồ sơ sau khi kê khai đính kèm Phụ lục 8 ban hành kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT (bản chính) tại địa chỉ: https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn và các thủ tục bản giấy đầy đủ nêu trên.

- Sau khi được Phê duyệt cấp quyền, phải thực hiện thay đổi mật khẩu đăng nhập sau lần đầu tiên.

- Kết quả thông báo sẽ trả về mail của cơ sở KBCB khi đăng ký kê khai đính kèm Phụ lục 8

Phương thức nộp hồ sơ: Cơ sở KCB trên địa bàn TP.HCM nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH TP.HCM.

Hình thức nộp hồ sơ: Cơ sở KCB thực hiện khai báo đăng ký mẫu dấu, chữ ký trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT, sau đó nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH Thành phố bằng một trong các hình thức sau:

- Qua dịch vụ Bưu chính.

- Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Thời hạn trả kết quả: 03 ngày làm việc.

Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH

Theo Thông tư 56/2017/TT-BYT, nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH như sau:

(1) Việc cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó;

- Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

- Phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

(2) Một lần khám chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Trường hợp người lao động trong cùng một thời gian được hai chuyên khoa trở lên của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau khám và cùng được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.

Trường hợp người lao động khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày tại cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với nhiều bệnh khác nhau thì chỉ cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và được giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh có chế độ cao nhất.

Trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo Chương trình Chống lao Quốc gia thì thời gian nghỉ tối đa không quá 180 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp người lao động bị sẩy thai, phá thai, nạo, hút thai, thai chết lưu mà tuổi thai từ 13 tuần tuổi trở lên thì thời gian nghỉ tối đa theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không quá 50 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

(3) Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là pháp nhân thì người hành nghề phải đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Chia sẻ bài viết lên facebook 3,395

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079