Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm 2023 – 2024

02/12/2023 08:42 AM

Xin cho tôi biết đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm 2023 – 2024 dành cho học sinh và giáo viên cấp THCS và THPT? – Thu Hiền (Bình Dương)

Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm 2023 – 2024

Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm 2023 – 2024 (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Thực hiện Chương trình phối hợp “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên” giai đoạn 2023-2026 ngày 15/9/2023 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam; Kế hoạch 1774/KH-BGDĐT ngày 26/10/2023 về việc triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông cấp trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) năm học 2023- 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh và giáo viên cấp THCS và THPT năm học 2023-2024.

Xem chi tiết tại Công văn 6258/BGDĐT-GDTrH ngày 09/11/2023.

Công văn 6258/BGDĐT-GDTrH

Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm 2023 – 2024 (Dành cho THPT)

Sau đây là đáp án tham khảo của cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm 2023 – 2024 dành cho học sinh và giáo viên THPT:

Phần 1: Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Hành động nào dưới đây không gây nguy hiểm cho người lái xe và cản trở người tham gia giao thông khác?

Đáp án: C. Giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ khi muốn chuyển hướng;

Câu 2. Khi tham gia giao thông đến nơi đường giao nhau, trên làn đường rẽ phải có vạch kẻ mắt võng, người tham gia giao thông phải dừng xe như thế nào nếu gặp đèn tín hiệu màu đỏ?

Đáp án: B. Người tham gia giao thông dừng trước vạch dừng và không được dừng trên phần đường kẻ vạch mắt võng để nhường đường cho phương tiện được rẽ theo tín hiệu đèn;

Câu 3. Anh A điều khiển xe máy điện chạy trong khu vực thị trấn, với tốc độ cho phép, để đảm bảo an toàn giao thông, anh A cần giữ khoảng cách với xe chạy liền trước xe của mình như thế nào?

Đáp án: C. Chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế;

Câu 4. Khi điều khiển phương tiện ở khu đô thị và khu đông dân cư từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, người điều khiển phương tiện (trừ các xe ưu tiên) phải báo hiệu bằng cách nào sau đây để xin vượt xe?

Đáp án: C. Báo hiệu bằng tín hiệu đèn;

Câu 5. Hãy sắp xếp thứ tự các bước để vượt xe an toàn khi điều khiển xe máy điện:

(1) Kiểm tra an toàn phía trước và phía sau qua gương chiếu hậu

(2) Kiểm tra an toàn một lần nữa khi xe đã nhường đường. Tăng tốc độ để vượt

(3) Bật tín hiệu chuyển hướng bên trái báo hiệu chuyển hướng và dịch chuyển dần sang trái

(4) Duy trì tốc độ ổn định phía sau xe định vượt, giữ khoảng cách an toàn với xe định vượt.

Đáp án: D. 4-1-3-2

Câu 6. Mai là ngày sinh nhật tròn 16 tuổi của B. Chiều nay, B hỏi mượn xe máy điện của anh trai để rủ bạn đi mua quần áo mới mặc trong buổi sinh nhật. Theo em, trong trường hợp này, anh trai B nên sẽ xử lý như thế nào để đảm bảo tuân thủ Luật giao thông đường bộ?

Đáp án: A. Kiên quyết không cho B mượn xe;

Câu 7. Đang điều khiển xe đạp điện trên đường đi học về, bạn M nghe thấy tiếng còi của xe cứu hỏa ở phía sau. Trong trường hợp này, bạn M cần điều khiển xe theo phương án nào dưới đây để đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng Luật giao thông đường bộ?

Đáp án: D. Ngay lập tức dừng xe và dắt xe vào sát lề đường để nhường đường cho xe cứu hỏa.

Câu 8. Biển nào dưới đây báo hiệu cấm các phương tiện rẽ trái?

Đáp án: A. Biển 1;

Câu 9. Vạch kẻ đường nào sau đây là vạch phân chia hai chiều xe chạy (vạch tim đường), xe không được lấn làn, không được đè lên vạch?

Đáp án: C. Vạch 3;

Câu 10. Trong hình dưới đây, các xe đi theo hướng mũi tên, xe nào vi phạm quy tắc giao thông?

Đáp án: A. Xe khách, xe tải;

Phần 2: Câu hỏi tự luận

Hãy tóm tắt những kiến thức, kĩ năng về an toàn giao thông mà em đã được học trong chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp THPT. Bằng những hiểu biết của bản thân và vận dụng những kiến thức đã học, hãy nêu những ý tưởng và hành động để góp phần xây dựng văn hoá giao thông trong trường học của em hoặc nơi em đang sinh sống.

Xem gợi ý phần tự luận tại đây.

Câu hỏi tự luận

Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm 2023 – 2024 (Dành cho THCS)

Sau đây là đáp án tham khảo của cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm 2023 – 2024 dành cho học sinh và giáo viên THCS:

Phần 1: Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Phương án nào dưới đây không đúng với quy tắc giao thông đường bộ?

Đáp án: D. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên trái, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên phải trong cùng.

Câu 2. Khi tham gia giao thông vào buổi tối, người tham gia giao thông cần chú ý điều gì để bảo đảm an toàn nhất?

Đáp án: C. Chú ý đi chậm, mặc quần áo sáng màu, xe có đèn phản quang, chú ý quan sát ánh đèn xe, phương tiện, lắng nghe tiếng còi xe;

Câu 3. Chọn và điền từ còn thiếu vào chỗ …...về quy tắc đi bộ an toàn.

“Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi (1) ………....

Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có (2) ………, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho (3) ………… và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Người đi bộ không được vượt qua (4) ……….., không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ”

Đáp án: B. (1) sát mép đường - (2) đèn tín hiệu - (3) người đi bộ - (4) dải phân cách;

Câu 4. Khi ngồi sau xe máy, em cần ngồi như thế nào để bảo đảm an toàn?

Đáp án: D. Lên xe từ bên trái của người điều khiển xe, bám nhẹ vào hông người điều khiển xe và ngồi ngay ngắn, không đùa nghịch.

Câu 5. Khi đi đến nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, có rất đông các phương tiện tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải nhường đường như thế nào?

Đáp án: C. Phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Câu 6. Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông đường bộ có trách nhiệm nào dưới đây?

Đáp án: D. Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất.

Câu 7. Việc làm nào dưới đây không đảm bảo an toàn khi đi xe đến nơi có tầm nhìn bị che khuất?

Đáp án: D. Tăng tốc thật nhanh để tránh va chạm với xe khác và dự đoán tình huống xấu có thể xảy ra.

Câu 8. Tại các điểm giao nhau cùng mức giữa đường bộ và đường sắt, quyền ưu tiên đi trước thuộc về phương tiện nào dưới đây?

Đáp án: D. Phương tiện giao thông đường sắt.

Câu 9. Gặp biển nào dưới đây xe đạp không được phép đi vào?

Đáp án: B. Biển 1 và 4

Câu 10. Thứ tự các xe trong hình dưới đây đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Đáp án: D. Xe mô tô + xe đạp, xe lam, xe con.

Phần 2: Câu hỏi tự luận

Đọc tình huống sau đây:

Nhân dịp vừa mới được bố mẹ mua cho chiếc xe đạp điện mới để đi học, bạn A (học sinh lớp 8) đã mời hai người bạn thân của mình đi ăn kem. Sau giờ tan học, bạn A đèo hai bạn đến quán kem gần trường và cả ba bạn đều không đội mũ bảo hiểm. Trên đường đi, do mải nói chuyện nên bạn A đã lao xe vào ổ gà và bị ngã ra đường, cả 3 bạn đã được người dân đưa vào trạm y tế gần đó để sơ cứu, 3 bạn bị trầy sát chân tay và xe bị hư hỏng nhẹ.

Em hãy:

- Nhận xét về hành vi tham gia giao thông của 3 bạn trên.

- Vận dụng những kiến thức đã học về chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp THCS, em hãy trình bày những biện pháp để góp phần vào việc tuyên truyền nâng cao ý thức tham gia giao thông ở trường học hoặc ở địa phương nơi em sinh sống.

Xem phần gợi ý tại đây.

Câu hỏi tự luận

Chia sẻ bài viết lên facebook 144,722

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079