Sẽ khuyến khích bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ chuyển đổi giới tính

07/12/2023 12:00 PM

Có phải sẽ có chính sách khuyến khích bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ chuyển đổi giới tính trong Dự thảo Luật Chuyển đối giới tính đúng không? – Huỳnh Như (Hậu Giang)

Sẽ khuyến khích bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ chuyển đổi giới tính

Sẽ khuyến khích bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ chuyển đổi giới tính (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Sẽ khuyến khích bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ chuyển đổi giới tính

Đây là một trong những chính sách được đề xuất của Nhà nước về huyển đổi giới tính trong Dự thảo Luật Chuyển đối giới tính đang được Ban soạn thảo đăng tải lấy ý kiến Nhân dân trên trang Duthaoonline của Quốc hội.

Dự thảo Luật Chuyển đối giới tính

Cụ thể, Dự thảo Luật Chuyển đối giới tính đã đề ra 06 chính sách về chuyển đổi giới tính như sau:

(1) Thừa nhận, tôn trọng và bảo đảm quyền, nghĩa vụ công dân của người chuyển đổi giới tính.

(2) Tạo điều kiện cho người đề nghị can thiệp y học để chuyển đổi giới tính được lựa chọn hình thức thực hiện can thiệp y học phù hợp với sức khỏe, tâm lý, khả năng tài chính và mong muốn của mình.

(3) Tạo điều kiện để người chuyển đổi giới tính được thực hiện tư vấn tâm lý, y học và pháp lý kỹ lưỡng trước, trong và sau khi can thiệp y học để chuyển đổi giới tính.

(4) Có chính sách, biện pháp đồng bộ, tạo điều kiện cho người đã can thiệp y học để chuyển đổi giới tính được thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân phù hợp với giới tính mới theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và luật khác có liên quan. Đảm bảo sự ổn định không làm thay đổi các quyền và nghĩa vụ dân sự mà người đó đã xác lập trước khi được công nhận là người chuyển đổi giới tính và các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ cha, mẹ, con về mặt giấy tờ pháp lý, bao gồm cả việc nhận nuôi con nuôi.

(5) Khuyến khích bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ nhằm chuyển đổi giới tính và các vấn đề về sức khỏe có liên quan đến chuyển đổi giới tính.

(6) Nhà nước khuyến khích các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức, cá nhân hỗ trợ, tư vấn tâm lý và can thiệp y khoa cho người chuyển đổi giới tính.

(Điều 4 Dự thảo Luật Chuyển đối giới tính)

Sẽ có 14 hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến chuyển đổi giới tính

Cụ thể tại Điều 5 Dự thảo Luật Chuyển đối giới tính đã đề xuất 14 hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến chuyển đổi giới tính như sau:

(1) Kỳ thị, phân biệt đối xử, đưa thông tin sai lệch đối với người chuyển đổi giới tính, gia đình và người thân của họ.

(2) Vận động, dụ dỗ, thúc ép, bắt buộc người khác chuyển đổi giới tính.

(3) Lợi dụng người chuyển đổi giới tính để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục hoặc có các hành vi trái pháp luật khác.

(4) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác để gây khó khăn cho việc thực hiện quyền công nhận giới tính của người đề nghị chuyển đổi giới tính.

(5) Cản trở, gây khó khăn cho việc công nhận giới tính của người đề nghị chuyển đổi giới tính.

(6) Thực hiện việc chuyển đổi giới tính nhằm mục đích trục lợi, trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ, gây rối an ninh trật tự, quấy rối tình dục hoặc vi phạm pháp luật khác.

(7) Công dân thực hiện chuyển đổi giới tính 2 lần trở lên trong đời.

(8) Triệt sản trong quá trình can thiệp y học mà không được sự đồng ý của người đề nghị can thiệp y học để chuyển đổi giới tính.

(9) Tiết lộ thông tin, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người chuyển đổi giới tính mà không có sự đồng ý của họ.

(10) Trục lợi, gây khó khăn đối với việc can thiệp y học để chuyển đổi giới tính.

(11) Thực hiện các phương pháp can thiệp y học và tư vấn khi chưa đủ điều kiện.

(12) Thực hiện chuyển đổi giới tính trong thời gian chấp hành các nghĩa vụ với Nhà nước, các bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

(13) Không thực hiện đầy đủ quy định của quy trình tư vấn tâm lý trước và trong khi thực hiện can thiệp y học cho người đề nghị chuyển đổi giới tính.

(14) Các tổ chức, cá nhân, cơ sở khám chữa bệnh từ chối không có lý do chính đáng việc tư vấn tâm lý, can thiệp y khoa, khám chữa bệnh cho người chuyển đổi giới tính.

Chia sẻ bài viết lên facebook 491

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079