Chính sách mới >> Quốc tế 16/04/2017 10:47 AM

Triều Tiên phóng tên lửa thất bại ngay trước khi phó tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc

16/04/2017 10:47 AM

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ nói Triều Tiên hôm nay phóng tên lửa gần Sinpo ở bờ biển phía đông nhưng thất bại.

Tên lửa của Triều Tiên được cho là nổ ngay sau khi phóng. Ảnh minh họa: BBC

"Triều Tiên đã phóng một tên lửa chưa xác định từ khu vực gần Sinpo sáng nay nhưng nó được cho là đã thất bại", Văn phòng Tổng tham mưu Hàn Quốc nói trong một tuyên bố, theo Reuters.

Tên lửa được phóng từ cảng Sinpo ở bờ biển phía đông - căn cứ của tàu ngầm Triều Tiên, Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương cho hay. "Tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức", Dave Benham, người phát ngôn cơ quan này nói và cho biết thêm họ đang xác định loại tên lửa được phóng.

Vụ phóng tên lửa diễn ra vào 21h21 GMT ngày 15/4 (4h21 giờ Hà Nội ngày 16/4), vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến đến Hàn Quốc, động thái mà các phụ tá của ông nói là cho thấy sự cam kết của Mỹ đối với đồng minh trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng vì chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ phóng tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết.

Vị trí vùng Sinpo, Triều Tiên (dấu đỏ). Đồ hoạ: Googlemaps

riều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ cùng khu vực nói trên vào đầu tháng này, ngay trước thềm họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc để thảo luận về chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Triều Tiên hôm qua tổ chức một cuộc duyệt binh lớn ở thủ đô để kỷ niệm 105 ngày sinh của nhà lập quốc Kim Nhật Thành, trong sự kiện này, tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên đã được trưng bày.

Tổng thống Mỹ Trump tuần trước ra lệnh cho một cụm tàu sân bay chiến đấu đến khu vực như một động thái phô diễn uy lực, trong khi các quan chức của ông đang cân nhắc biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn cũng như lựa chọn quân sự chống lại Triều Tiên. Triều Tiên cảnh báo họ sẽ tấn công hạt nhân chống lại Mỹ nếu bị khiêu khích.

Những đòn lên gân của Mỹ và Triều Tiên. Đồ họa: Việt Chung (Click vào hình để xem chi tiết)

Phương Vũ

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,744

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079