Chính sách mới >> Quốc tế 28/04/2017 14:43 PM

Đức thông qua luật cấm che mặt nơi làm việc

28/04/2017 14:43 PM

Quốc hội Đức vừa thông qua lệnh cấm một phần áo burqa có mạng che kín mặt của người Hồi giáo và phê chuẩn một gói các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công cực đoan.

Luật mới của Đức cấm che kín mặt nơi làm việc - Ảnh: AFP

Các luật mới, theo AFP ngày 27-4, được đưa ra sau một loạt các vụ tấn công bạo lực, bao gồm vụ tông xe tải vào khách đi bộ ở một khu chợ Giáng sinh ở Berlin khiến 12 người thiệt mạng và cũng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 9 tới.

Luật mới về cấm che mạng khuôn mặt không áp dụng ở nơi công cộng như yêu cầu của phe cánh hữu. Lệnh cấm sẽ chỉ áp dụng đối với các công chức tại nơi làm việc, bao gồm các nhân viên bầu cử, quân đội và tư pháp.

Từ năm 2015 đến nay Đức đã tiếp nhận hơn 1 triệu người nhập cư và tị nạn, hầu hết trong số này là những người đến từ các quốc gia Hồi giáo. Điều này đã gây ra phản ứng bài ngoại và chống nhập cư.

Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere nói rằng xã hội hòa nhập với người nhập cư đòi hỏi "rằng chúng ta phải làm rõ và nói rõ các giá trị và giới hạn của chúng ta về lòng khoan dung đối với những nền văn hóa khác".

Việc cấm mang mạng che kín mặt cũng có ngoại lệ, ví dụ đối với những nhân viên y tế cần bảo vệ mình khỏi nhiễm trùng hoặc cảnh sát đặc nhiệm cần che giấu danh tánh.

Cảnh sát cũng có quyền yêu cầu mọi người tháo khăn che mặt để kiểm tra với chứng minh thư của họ.

Ngoài ra một luật khác được thông qua giúp mở đường cho lực lượng cảnh sát quốc gia và cảnh sát từng bang chia sẻ dữ liệu của họ trong một hệ thống IT tích hợp mới.

Một biện pháp khác là Đức sẽ thực hiện các quy tắc của EU trong việc trao đổi dữ liệu hành khách trên các chuyến bay để chống khủng bố và các tội phạm nghiêm trọng.

Anh Thư

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết lên facebook 1,455

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079