Chính sách mới >> Quốc tế 08/05/2017 08:10 AM

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp

08/05/2017 08:10 AM

Ứng viên trung dung Emmanuel Macron được bầu làm tổng thống Pháp hôm 7-5 (giờ địa phương) sau khi đánh bại đối thủ cực hữu, bà Marine Le Pen.

Reuters cho biết các cuộc thăm dò chỉ ra rằng ông Macron giành được khoảng 65% tổng số phiếu bầu, trong khi bà Le Pen chỉ được 35%. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán ông Macron sẽ dẫn trước bà Le Pen với 20% số phiếu bầu.

Phát biểu trên truyền hình sau khi giành chiến thắng, ông Macron nói: "Tôi biết sự chia rẽ trong đất nước mình đã khiến một số cử tri bỏ phiếu một cách cực đoan. Tôi tôn trọng họ. Tôi biết nhiều người lo lắng, tức giận và nghi ngờ. Tôi có trách nhiệm phải lắng nghe những điều đó. Tôi sẽ tái tạo mối liên kết giữa châu Âu và người dân (Pháp)".

Ông Macron và vợ Brigitte Trogneux mừng chiến thắng tại Paris hôm 7-5. Ảnh: Reuters

Chiến thắng của ông Macron đã phá vỡ sự thống trị của các đảng phái chính thống ở Pháp từ trước đến nay, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho các đồng minh châu Âu. Các nước này lo ngại một cuộc "đảo chính dân sự" sẽ xảy ra tại Pháp sau vụ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Theo Reuters, thách thức trước mắt đối với ông Macron là đảm bảo cho đảng En Marche! giành đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới. Đảng phái chính trị của ông Macron mới ra đời được 1 năm, còn khá non trẻ.

Đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande, người đầu tiên đưa ông Macron vào chính trường, nói với người kế nhiệm: "Tôi rất vui vì ý tưởng bảo vệ một châu Âu mạnh mẽ và tiến bộ, qua đó bảo vệ người dân Pháp, sẽ được ông thực hiện trong nhiệm kỳ tổng thống của mình".

Ông Macron phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ bên ngoài bảo tàng Louvre sau khi giành chiến thắng hôm 7-5. Ảnh: AP

Tổ chức ăn mừng bên ngoài bảo tàng Louvre, Paris. Ảnh: EPA

Ngưởi ũng hộ ông Macron vỗ tay sau khi biết kết quả thăm dò. Ảnh: REUTERS

Ảnh: EPA

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi biết kết quả hôm 7-5, ông Macron thông báo sẽ sớm tới Berlin để tổ chức các cuộc đàm phán.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc mừng về "chiến thắng vang dội" của ông Macron cũng như bày tỏ mong muốn được làm việc với tân tổng thống Pháp trong tương lai.

Phạm Nghĩa

Theo Reuters/Người lao động

Chia sẻ bài viết lên facebook 1,559

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079