Chính sách mới >> Quốc tế 17/05/2017 08:37 AM

Ông Trump chia sẻ cho Nga tin mật từ tình báo Israel

17/05/2017 08:37 AM

New York Times ngày 16-5 cho biết thông tin mật Tổng thống Trump chia sẻ với Ngoại trưởng Nga và Đại sứ Nga tại Mỹ trong phòng Bầu dục, đến từ Israel - đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Theo USA Today, việc này như gáo nước lạnh với giới chức tình báo Israel.

Theo một quan chức xin được giấu tên, bởi người này không được ủy quyền phát biểu công khai, Israel đã được cảnh báo nhiều tháng trước là phải cẩn thận trong việc chia sẻ thông tin với các nhân viên của Tổng thống Trump và nay họ đã thấm thía lời cảnh báo đó.

Donal Trump

Tổng thống Trump trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak hồi tuần trước.Ảnh: EPA

Cựu giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) Danny Yatom hôm 16-5 nói với The Jerusalem Post rằng tiết lộ trên nếu đúng thì động thái của ông chủ Nhà Trắng có thể là “sự vi phạm nguy hiểm” trong nguyên tắc chia sẻ thông tin tình báo và có thể khiến nguồn tin bị nguy hại.

 “Chúng tôi sẽ suy nghĩ kỹ trước khi tiết lộ những thông tin nhạy cảm”- ông Yatom.

Khi được hỏi rằng chính phủ Mỹ có thể xử lý tiếp ra sao sau việc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin cho Nga, ông Yatom nói rằng có thể sửa sai việc này bằng cách yêu cầu Mỹ không hành động như vậy nữa, không tiết lộ những thông tin nhạy cảm như vậy.

Chính phủ Israel cho rằng việc lộ bí mật với Nga sẽ khiến họ phải đối mặt với đe dọa từ phía Iran - vốn có mối quan hệ lịch sử với Nga. Giới chức Israel luôn bày tỏ lo ngại thông tin Israel đưa qua Mỹ có thể theo một con đường nào đó rơi vào tay Iran.

"Ngày nay, có một số thông tin từ châu Âu nói rằng họ đang xem xét cẩn trọng trước khi chia sẻ những thông tin quan trọng. Tôi không muốn phóng đại điều này nhưng nó là một thực tế”- ông Yatom nói thêm.

Theo USA Today, một quan chức tình báo cấp cao châu Âu đã nói với hãng thông tấn AP rằng nước của họ có thể ngừng chia sẻ thông tin với Mỹ. Cách chia sẻ đó có thể gây nguy cơ đối với các nguồn tin tình báo, quan chức giấu tên này nhấn mạnh.

 “Có một luật lệ lâu đời trong cộng đồng tình báo, đó là khi bạn nhận được thông tin tình báo từ đồng minh, bạn không thể đưa nó cho bên thứ mà mà không xin phép”- ông Michael Herzog, một cựu quan chức tình báo Israel nói.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, bà Becca Watkins hôm 16-5 cho biết cơ quan này đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ tin tức tình báo nhạy cảm trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak hồi tuần trước.

Theo tiết lộ của một quan chức khác, giới chức điều tra của Thượng viện sẽ yêu cầu Nhà Trắng cung cấp mọi ghi chép về những gì được thảo luận trong cuộc gặp, trong đó bao gồm thông tin tình báo cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần đây đang tìm cách cài những loại bom phức tạp vào máy tính xách tay.

Đỗ Quyên (Theo USA Today)

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,140

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079