Chính sách mới >> Quốc tế 09/06/2017 15:36 PM

Kết quả bầu cử sốc đẩy nước Anh vào cảnh "quốc hội treo"

09/06/2017 15:36 PM

Thủ tướng Anh Theresa May đã vận động cuộc tổng tuyển cử sớm với mong muốn chiến thắng áp đảo nhưng kết quả công bố hôm 9-6 lại không được như kỳ vọng!

Cuộc tổng tuyển cử kết thúc với kết quả nước Anh rơi vào tình cảnh “quốc hội treo”, sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May không giành được chiến thắng đa số. Họ phải được ít nhất 326 ghế cần thiết để giành đa số hoàn toàn ở Quốc hội.

Các nghị sỹ đảng Bảo thủ vẫn chiếm số lượng lớn nhất nhưng không đạt được đa số ghế do để mất 26 ghế vào tay Công đảng và 5 ghế cho đảng Dân chủ Tự do.

Nước Anh cầm chắc rơi vào tình trạng "quốc hội treo" sau chiến thắng của Công đảng ở Southampton Test (thời điểm này vẫn còn 27 ghế chưa có kết quả), bởi chiến thắng này đồng nghĩa với việc sẽ không có bất cứ đảng nào đạt tới con số 326 ghế. Ngay cả khi phiếu vẫn còn kiểm và kết quả cuối cùng chưa được công bố, dự báo của đài BBC cũng chắc chắn chiến thắng đa số đã nằm ngoài tầm với của bà May.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn hôm 9-6 đã kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May từ chức

Với các cuộc đàm phán Brexit sẽ bắt đầu chỉ trong vòng 10 ngày nữa, kết quả bầu cử sốc nói trên khiến không ai dám chắc chính phủ mới sẽ hình thành ra sao và Brexit sẽ đi theo hướng nào.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn hôm 9-6 đã kêu gọi Thủ tướng May từ chức trong bài phát biểu sau khi tái thắng cử ở khu vực bỏ phiếu của mình tại Islington North, thuộc trung tâm London.

 “Bà ấy nên ra đi và mở đường cho một chính phủ thực sự đại diện cho đất nước này. Bà ấy đã mất nhiều ghế của đảng Bảo thủ, mất nhiều cử tri, mất sự ủng hộ và tự tin. Tôi cho rằng như vậy là đủ để từ chức” - ông Corbyn nhấn mạnh.

Việc Đảng Bảo thủ của nữ thủ tướng Anh thất bại trong việc chiếm đa số ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử lần này sẽ dẫn đến sự hỗn loạn chính trị trong nước và có thể trì hoãn các cuộc đàm phán về Brexit.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph, BBC)

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,149

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079