Chính sách mới >> Quốc tế 13/06/2017 07:56 AM

Việt Nam phản ứng về phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc

13/06/2017 07:56 AM

Việt Nam đề nghị chính phủ Hàn Quốc không có hành động và phát ngôn ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VGP.

"Ngày 9/6, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp nghiêm khắc với đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Hàn Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/6 phát biểu vinh danh những "người có công" Hàn Quốc tham chiến tại nước ngoài, trong đó có chiến tranh Việt Nam, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

"Chúng tôi đề nghị Chính phủ Hàn Quốc không có các hành động và phát ngôn gây tổn thương tới tình cảm của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước", bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Quân đội Đại Hàn trong thời gian tham chiến tại Việt Nam đã làm chết 9.000 người dân Việt Nam vô tội trong các cuộc thảm sát, theo điều tra của tiến sĩ lịch sử Ku Su-jeong.

Bà Ku viết loạt phóng sự về các vụ thảm sát này đăng trên tờ The Hankyoreh21. Bà cũng là người khởi xướng phong trào "Thành thật xin lỗi Việt Nam", đã kéo dài hơn 10 năm nay tại Hàn Quốc, với quan điểm "người Hàn Quốc chủ động nói lời xin lỗi chứ không phải chờ đến khi người Việt Nam đòi".

Nhiều cá nhân, đoàn thể Hàn Quốc, đã trở lại vùng đất miền Trung, quỳ lạy trước tấm bia tưởng niệm để nói lời xin lỗi Việt Nam.

Như Tâm

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,464

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079