Chính sách mới >> Quốc tế 14/07/2017 17:06 PM

Nghị sĩ Đài Loan vác ghế đập nhau ngay trong phiên họp

14/07/2017 17:06 PM

Cơ quan lập pháp Đài Loan rơi vào cảnh hỗn loạn ngày thứ 2 liên tiếp khi các nghị sĩ ném ghế và bóng nước vào đầu nhau.

Các nghị sĩ Đài Loan ném ghế lên đầu nhau trong một phiên họp - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết vụ việc xảy ra sáng hôm nay (14-7) là sự tiếp nối cuộc ẩu đả trong ngày hôm qua khi các nghị sĩ đối lập túm cổ những người khác trong cơn giận dữ suốt cuộc họp bàn xem xét về ngân sách cho dự án hạ tầng.

Dự án đó là một trong những dự luật đã có chữ ký của lãnh đạo Thái Anh Văn, bao gồm việc xây dựng các tuyến đường sắt, các biện pháp kiểm soát lũ lụt và xây dựng các nhà máy năng lượng xanh.

Tuy nhiên đảng Kuomintang đối lập lại phản đối dự án, cho rằng dự án thiên vị cho các thành phố và quận huyện trung thành với đảng cầm quyền Dân tiến (DPP).

Ngoài ra các nghị sĩ phản đối cũng đặt câu hỏi về chi phí khổng lồ 420 tỉ Tân Đài tệ (13,8 tỉ USD) cho dự án này.

Viện trưởng Viện hành pháp Đài Loan, ông Lin Chuan đã bị cản không cho phát biểu về ngân sách của dự án trên vào ngày hôm qua khi có ai đó ném bóng nước về phía ông và ông này đã rời phiên họp.

Ông Lin lại phải ra ngoài một lần nữa vào ngày hôm nay khi các nghị sĩ bắt đầu ném ghế và bóng nước, gây hỗn loạn khi ông chuẩn bị phát biểu.

Phiên họp lại bị hoãn trong sáng hôm nay. Một nghị sĩ cảm thấy không khỏe sau vụ hỗn loạn và được đưa đến phòng y tế chăm sóc.

Bên ngoài tòa nhà quốc hội, quyền chủ tịch đảng Kuomintang, ông Lin Jung-tzer dẫn đầu nhóm các nghị sĩ và người biểu tình tiếp tục hô vang: "Phản đối ngân sách, bảo vệ Đài Loan!".

Tỉ lệ ủng hộ lãnh đạo Thái Anh Văn đã giảm từ 70% xuống còn 40% kể từ khi bà lên nắm quyền vào tháng 5-2016 khi chính quyền của bà nỗ lực để giải quyết những vấn đề gây chia rẽ như hôn nhân đồng tính, lương hưu và cải cách tư pháp.

ANH THƯ

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết lên facebook 4,074

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079