Chính sách mới >> Quốc tế 15/07/2017 08:17 AM

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẵn sàng trục xuất nhà ngoại giao Mỹ

15/07/2017 08:17 AM

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/7 tuyên bố Moscow sẵn sàng trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ ở nước này để đáp trả việc Washington chần chừ giải quyết sự bế tắc liên quan tới hai khu nhà ngoại giao của Nga bị Mỹ tịch thu hồi năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: RT)

“Những khu nhà bị tịch thu vẫn chưa được trả lại. Washington không những không hủy bỏ quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao của chúng tôi, mà còn từ chối cấp visa cho những người mới được cử đến để thay thế họ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 14/7.

Trước đó, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama hồi tháng 12 năm ngoái đã quyết định trục xuất 35 công dân Nga bị nghi có liên quan đến nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ, đồng thời đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Nga tại nước này.

Bà Zakharova cho rằng trong lúc vấn đề khu nhà ngoại giao của Nga tại Mỹ vẫn đang bế tắc và chưa được giải quyết thì ít nhất Washington cũng phải cho các nhà ngoại giao Nga được ra vào các khu nhà này. Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa Mỹ nếu tình hình không có sự thay đổi.

 “Chúng tôi đã có một số biện pháp để đáp trả Mỹ. Hiện số nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở Moscow đang nhiều hơn hẳn so với số nhân viên ngoại giao của chúng tôi ở Washington. Do vậy, một trong số các biện pháp được đặt ra đó là, nếu không trục xuất số nhà ngoại giao Mỹ tương xứng (như Washington từng làm với Moscow), thì chúng tôi ít nhất cũng phải duy trì số nhân viên ngang bằng giữa hai đại sứ quán”, bà Zakharova cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga không nói rõ thời điểm chính xác Moscow sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa Mỹ, song bà nhấn mạnh rằng mọi chuyện đều phụ thuộc vào cuộc hội đàm sắp tới giữa hai phái đoàn tại Washington. Mặc dù vậy, bà Zakharova cũng khẳng định “thời gian đã hết” và hai nước cần nhanh chóng giải quyết bế tắc ngoại giao hiện nay.

Khu nhà ngoại giao Nga ở Maryland, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Hy vọng thay đổi dưới thời Tổng thống Trump

Theo bà Zakharova, sở dĩ Nga không đáp trả Mỹ ngay sau khi Mỹ trục xuất các công dân Nga và đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Nga vì Moscow xem đó là động thái “khiêu khích” của chính quyền Obama và mong muốn mọi chuyện sẽ thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

 “Đã nửa năm trôi qua nhưng chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ bước đi cụ thể nào. Tuy nhiên, không gì có thể cản trở chính quyền mới của Mỹ thể hiện sự độc lập của họ và giải quyết vấn đề này”, bà Zakharova nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga muốn Mỹ trao trả vô điều kiện các khu nhà ngoại giao bị tịch thu và việc Washington đặt ra bất kỳ điều kiện nào cho Moscow trong trường hợp này là đi ngược lại với luật pháp quốc tế.

Những tuyên bố trên của phía Nga được đưa ra sau khi phó trợ lý Tổng thống Mỹ, ông Sebastian Gorka, cho biết Mỹ có thể sẽ trả lại Nga các khu nhà ngoại giao nếu Washington nhận thấy “các động thái chứng tỏ lòng tin” từ phía Điện Kremlin. Theo ông Gorka, đây cũng là cách để chính quyền Tổng thống Trump cải thiện quan hệ với Nga sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hồi tuần trước.

Thành Đạt

Theo RT

Chia sẻ bài viết lên facebook 8,774

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079