Chính sách mới >> Quốc tế 17/07/2017 10:42 AM

Em trai tổng thống Iran bị bắt

17/07/2017 10:42 AM

Em trai của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Hossein Ferydoun, đã bị tạm giam sau khi không thể đóng tiền bảo lãnh tại ngoại.

Em trai của tổng thống Iran bị cáo buộc liên hệ với một số quan chức trong vụ xì-căng-đan tiền lương dành cho các nhà quản lý tại một công ty bảo hiểm nhà nước.

Cụ thể, vào tháng 5-2016, mức lương dành cho nhóm quản lý này tăng gấp… 50 lần so với mức tối thiểu của những người làm trong lĩnh vực công.

Tuy nhiên, ông Ferydoun khẳng định bản thân không làm sai điều gì.

Ông Hossein Ferydoun (phải) cùng Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (giữa) gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Vienna - Áo tháng 7-2015. Ảnh: REUTERS

Vụ lùm xùm khiến uy tín của Tổng thống Rouhani bị ảnh hưởng. Ông tái đắc cử nhiệm kỳ hai hồi tháng 5 nhưng trong chiến dịch tranh cử, nhà lãnh đạo Iran bị chỉ trích vì tham nhũng.

Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình, ông Rouhani bị cáo buộc ngăn chặn cuộc điều tra tham nhũng chống lại người thân của mình.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Mohseni-Ejeie cho biết đã có nhiều cuộc điều tra về sự liên quan của ông Ferydoun tới vấn đề tài chính.

Hôm 15-7, ông Ferydoun không thể đóng số tiền bảo lãnh để được tại ngoại nên bị tống giam. "Ông ấy sẽ lập tức được thả ngay sau khi nộp tiền bảo lãnh" – ông Ejeie nói.

Hiện chưa rõ ông Ferydoun bị tạm giữ vì cáo buộc gì.

Trong một diễn biến khác, Iran vừa kết án một công dân Mỹ gốc Trung Quốc 10 năm tù giam về tội làm gián điệp, phát ngôn viên Ejeie cho hay.

Hãng tin Tashim dẫn lời ông Ejeie phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran: "Một cá nhân do Mỹ giật dây đã vào Iran thu thập tài liệu, bị tình báo Iran bắt giữ và lãnh 10 năm tù giam".

Công dân Mỹ gốc Trung Quốc nói trên có thể kháng cáo. Ông Ejeie tuyên bố sẽ cung cấp thêm chi tiết sau khi Bộ Tư pháp đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Iran lập tức thả những công dân Mỹ và nước ngoài đang bị Tehran giam giữ.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Sputnik)

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết lên facebook 9,524

Iran,

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079