Chính sách mới >> Quốc tế 31/07/2017 09:46 AM

755 nhà ngoại giao Mỹ buộc phải rời khỏi Nga

31/07/2017 09:46 AM

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30-7 cho biết 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi nước ông liên quan tới các chính sách của Washington.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1, Tổng thống Putin lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đã làm mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi.

Theo ông chủ Điện Kremlin, nó còn làm ảnh hưởng đến những quốc gia khác trên thế giới, bao gồm một số đồng minh của Nga.

"Trong thời gian dài, chúng tôi đã chờ đợi một điều gì đó sẽ thay đổi. Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ thay đổi nhưng có vẻ như nó sẽ không xảy ra trong tương lai gần" – Tổng thống Putin giải thích lý do buộc 755 nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Nga.

Những người này làm việc cho Đại sứ quán Mỹ tại Moscow và các Lãnh sự quán Mỹ tại 3 thành phố St. Petersburg, Vladivostok và Yekaterinburg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Ông Putin cũng phản đối các chính sách chống Nga của Mỹ, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố, nghĩa vụ kiểm soát vũ khí hạt nhân và dự án không gian.

Trong khi đó, về kinh tế, Nga dường như ít bị ảnh hưởng bởi nước này có nhiều quan hệ thương mại và kinh tế với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU)… hơn là với Mỹ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng Moscow và Washington gần đây đã đạt được những tiến bộ trong việc giải quyết cuộc nội chiến ở Syria.

Đầu tuần này, quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, Iran và Triều Tiên.

Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ hồi tháng 11-2016 cũng như triển khai quân sự tại Syria và Ukraine.

Nga đang kiểm soát nhà kho ngoại giao của Mỹ ở Moscow... Ảnh: EPA

...và cấm ngoại giao Mỹ sử dụng ngôi nhà ở Serebryany Bor, ngoại ô Moscow. Ảnh: EPA

Bộ ngoại giao Nga thông báo Moscow đã yêu cầu Washington giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này xuống còn 455 người.

Đài RT cho biết một khi quyết định có hiệu lực vào ngày 1-9, số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga sẽ bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ, không còn "chênh lệch quá lớn" như thời điểm hiện tại.

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Để phản ứng trước nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Nga ở Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo RT)

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,596

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079