Chính sách mới >> Quốc tế 17/08/2017 17:14 PM

Li Băng bỏ luật kết hôn với kẻ hãm hiếp

17/08/2017 17:14 PM

Quốc hội Li Băng quyết định bãi bỏ điều luật gây tranh cãi cho phép những kẻ hãm hiếp kết hôn với nạn nhân để thoát tội.

Các nhà hoạt động treo áo cưới để phản đối điều luật 522 tại Li Băng - Ảnh: REUTERS

Điều luật 522, quy định việc xử phạt các tội hãm hiếp, quấy rối, bắt cóc và cưỡng hôn, có từ những năm 1940 được bãi bỏ từ ngày 16-8 sau nhiều chiến dịch vận động của các nhóm nữ quyền.

Chiến dịch được sự ủng hộ của bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ Jean Oghassabian.

Trong hơn một năm, các nhà hoạt động tuyên truyền thông điệp trên những biển hiệu, những chiếc áo cưới nhuốm máu trên đường phố. “Mảnh áo trắng không thể che giấu được tội hãm hiếp” - một thông điệp viết.

Điều luật 522 quy định hình phạt bảy năm đối với tội hãm hiếp nhưng nếu thủ phạm cưới nạn nhân thì sẽ không phải chịu hình phạt.

Các nhà hoạt động chỉ trích rằng điều luật đó hành hạ các nạn nhân thêm một lần nữa khi trói buộc họ bằng một cuộc hôn nhân cứu vãn “danh dự”.

Không rõ có bao nhiêu trường hợp đã chọn cách cưới để thoát tội nhưng các nhà hoạt động cho biết việc này phổ biến ở các khu vực nông thôn.

Các thành viên Quốc hội ủng hộ việc đề xuất bỏ điều luật “từ thời đồ đá” này từ cuối năm ngoái nhưng việc bỏ phiếu phải chờ đến tận ngày 16-8.

Nhưng đối với các nhà hoạt động, đây vẫn là một chiến thắng đáng giá. “Chúng ta nên gửi thông điệp rõ ràng cho công luận Li Băng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, rằng bạo lực tình dục và cưỡng hiếp sẽ bị trừng phạt từ bây giờ” - hãng tin AP dẫn lời bà Danielle Hoyek, nhà sáng lập tổ chức phi chính phủ Abaad.

Nhiều nước như Morocco, Tunisia, Ai Cập, Jordan đã xóa bỏ điều luật gây tranh cãi này từ lâu tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại ở Algeria, Iraq, Kuwait, Libya, Palestine, Syria, một số nước thuộc Mỹ Latin và Đông Nam Á.

Trần Phương

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết lên facebook 3,071

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079