Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô năm 2023

13/04/2023 11:17 AM

Việc công chứng hợp đồng mua bán ô tô phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng và thủ tục thực hiện theo các quy định của pháp luật về công chứng.

Hợp đồng mua bán ô tô có bắt buộc công chứng không?

Điểm b Khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Do đó, trường hợp muốn chuyển nhượng quyền sở hữu xe ô tô cho người khác thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu xe phải được:

- Công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật; hoặc

- Chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn (chứng thực chũ ký).

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô (Hình từ internet)

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Căn cứ quy định tại Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014 thì thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Người có yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán ô tô (thường là bên bán) cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng, gồm các giấy tờ sau đây:

– Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

– Dự thảo hợp đồng (đối với trường hợp hợp đồng đã được soạn thảo sẵn) hoặc có thể liên hệ với công chứng để được hỗ trợ mẫu hợp đồng;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân…)

Lưu ý: nếu bên bán độc thân thì có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu đã kết hôn thì có giấy đăng ký kết hôn và cả hai vợ chồng phải cùng ký vào hợp đồng mua bán trừ trường hợp có ủy quyền).

– Bản sao giấy đăng ký xe;

– Bản sao đăng kiểm xe;

(Bản sao là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải sao y, chứng thực).

Lưu ý: Ngoài bản sao, người có yêu cầu công chứng cần mang tất cả giấy tờ bản chính để công chứng viên đối chiếu hồ sơ, giấy tờ.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Văn phòng công chứng nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc chối từ tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng

Bước 3: Công chứng viên thực hiện công chứng hợp đồng mua bán ô tô

- Trường hợp hợp đồng mua bán ô tô do 02 bên soạn sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

- Trường hợp văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồngvà gửi cho người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng mua bán ô tô công chứng

Người có yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán ô tô hoặc theo thỏa thuận một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận hợp đồng đã công chứng.

Chia sẻ bài viết lên facebook 8,634

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079