Bữa ăn giữa ca của người lao động theo luật lao động mới nhất

02/11/2023 15:00 PM

Bộ LĐTB&XH trả lời thế nào với kiến nghị quy định bữa ăn giữa ca của người lao động là một chế độ được hưởng theo quy định và có sự thống nhất về mức ăn giữa ca?

bữa ăn giữa ca của người lao động

Kiến ngh v bữa ăn giữa ca của ngưi lao đng (Hình từ internet)

Bộ LĐTB&XH có Công văn 3132/LĐTBXH-VP năm 2023 trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Nội dung kiến ngh v bữa ăn giữa ca của ngưi lao đng

Bộ LĐTB&XH nhận được kiến nghị của cử tri các tỉnh: An Giang, Quảng Ninh, Quảng Nam, Cao Bằng và Hòa Bình do Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển như sau:

“Đề nghị có chính sách quy định cụ thể về bữa ăn giữa ca cho người lao động, vì hiện nay công nhân lao động làm việc theo ca, rất cần bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh, an toàn thực phẩm để có nhiều sức khỏe tham gia lao động sản xuất”.

“Kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét có quy định theo hướng ăn ca là một chế độ của người lao động được hưởng theo quy định pháp luật và có sự thống nhất về mức ăn ca (có thể quy định gắn với mức tiền lương tối thiểu vùng). Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp làm việc theo ca đã bố trí bữa ăn ca cho người lao động với mức từ 15.000 đến 30.000đồng/bữa. Tuy nhiên, đây không phải là một chế độ theo quy định pháp luật mà là do kết quả thương lượng giữa công đoàn với người sử dụng lao động hoặc là chính sách riêng của từng doanh nghiệp nên có doanh nghiệp thì có, có doanh nghiệp thì không; mức ăn ca cũng không đồng đều, có những doanh nghiệp thực hiện mức ăn ca rất thấp, không đảm bảo dinh dưỡng để tái tạo sức khỏe cho người lao động”

Bộ LĐTB&XH trả lời kiến nghị về bữa ăn giữa ca của người lao động

Theo quy định của pháp luật về lao động hiện hành, tiền lương được thể chế theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, phù hợp với các cam kết quốc tế, theo hướng trao quyền tự chủ cho người lao động, người sử dụng lao động trong việc thương lượng, thỏa thuận và quyết định cơ chế trả lương, các mức tiền lương cụ thể dựa trên công việc đảm nhận, năng suất lao động và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Đối với bữa ăn giữa ca, Điều 103 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Chế độ phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Theo đó, “bữa ăn giữa ca” là chế độ khuyến khích tùy thuộc vào kết quả thương lượng, thỏa thuận của người lao động, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở với người sử dụng lao động.

Vì vậy, đề nghị cử tri có ý kiến gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn phát huy vai trò của công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động thông qua đối thoại, thương lượng về các chế độ, quyền lợi (trong đó có bữa ăn giữa ca) đối với người lao động.

Công đoàn hướng dẫn về bữa ăn giữa ca của người lao động

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh có Kế hoạch 64/KH-LĐLĐ năm 2022 triển khai Kết luận 03/KL-BCH về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Trong đó có yêu cầu các cấp Công đoàn lập trung nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động là một giải pháp chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị.

Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn giữa ca với giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng - 25.000 đồng/1 suất trở lên đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.HCM, trừ huyện Cần Giờ có giá trị từ 18.000 đồng đến 22.000 đồng/ 1 suất trở lên.

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng thực hiện mức tối đa theo quy định tại Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người lao động tối đa không quá 730.000 đồng/người/tháng.

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 21,417

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079