Những điều cần lưu ý khi xin việc làm

04/11/2023 15:30 PM

Xin cho tôi hỏi khi xin việc, cá nhân cần lưu ý những gì? Người sử dụng lao động tuyển dụng lao động như thế nào? - Phước Hải (Hà Giang)

Những điều cần lưu ý khi xin việc làm (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Hồ sơ xin việc làm gồm những gì?

Tại Khoản 2 Điều 16 Bộ luật lao động 2019 thì người lao động có trách nhiệm phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu. 

Trước đây theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 03/2014/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) của Chính phủ hướng dẫn luật lao động về việc làm có quy định hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

- Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển;

- Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;

- Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định hiện nay, tùy theo yêu cầu của người sử dụng lao động mà người lao động phải cung cấp nhưng thông thường sẽ yêu cầu những nội dung sau:

- Đơn xin việc (trước đây tại Nghị định 03/2014/NĐ-CP có nêu về Phiếu đăng ký dự tuyển lao động trong đó có thể hiện đầy đủ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, quá trình đào tạo, quá trình làm việc, kỹ năng).

- CV xin việc (hồ sơ năng lực, thể hiện trình độ, kinh nghiệm, năng lực của ứng viên);

- Sơ yếu lý lịch có chứng thực: Sơ yếu lý lịch là tóm tắt những thông tin cá nhân của người khai sơ yếu lý lịch: tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, thông tin gia đình, bằng cấp,… giúp người tuyển dụng nắm rõ hơn các thông tin của ứng viên.

- Bản sao bằng cấp (có chứng thực hoặc không tùy theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng) như bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học... tùy theo từng vị trí tuyển dụng yêu cầu cung cấp bằng cấp gì thì cung cấp bản sao của bằng cấp, chứng chỉ đó;

- Bản sao CMND/CCCD có chứng thực, Giấy xác nhận thông tin cư trú;

- Giấy khám sức khỏe (thời hạn sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của người sử dụng lao động - thông thường sẽ yêu cầu là 06 tháng)

- Ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6)

2. Hồ sơ xin việc làm có bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực theo đó:

Chủ thể có trách nhiệm chứng thực các loại văn bản, hợp đồng, chứng thực chữ ký trong các văn bản có bao gồm hồ sơ xin việc làm.

Tùy từng yêu cầu của nhà tuyển dụng mà ứng viên phải nộp hồ sơ là các giấy tờ photo hoặc phải nộp các giấy tờ photo có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Việc yêu cầu phải chứng thực nhằm giúp nhà tuyển dụng xác định các thông tin của ứng viên là đúng sự thật.

Một số giấy tờ thường cần phải chứng thực:

- Sơ yếu lý lịch

- Bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

- Bản photo sổ hộ khẩu;

- Bản photo bằng tốt nghiệp và chứng chỉ liên quan.

3. Có được yêu cầu người lao động dùng tiền để đảm bảo thực hiện hợp đồng lao động không?

Tại Điều 17 Bộ luật Lao động 2019 quy định hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

- Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

- Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

- Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Như vậy hành vi, yêu cầu người lao động dùng tiền để đảm bảo thực hiện hợp đồng lao động là trái quy định. 

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 607

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079