Cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm có phải khai thuế?

07/11/2023 09:45 AM

Xin hỏi trường hợp cá nhân cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm có phải khai thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng không? - Hoàng Nhân (Bắc Ninh)

Cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm có phải khai thuế?

Căn cứ quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC thì cá nhân cho thuê nhà phải khai nộp thuế GTGT, thuế TNCN theo quy định.

Cụ thể, theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC thì cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ hoạt động cho thuê nhà trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Đồng nghĩa, cá nhân có doanh thu từ hoạt động cho thuê nhà trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN.

Bên cạnh đó, cá nhân cho thuê nhà có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Căn cứ các quy định nêu trên, cá nhân cho thuê nhà thuộc trường hợp cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản. Như vậy, cá nhân cho thuê nhà phải thực hiện kê khai đăng ký thuế và kê khai hoạt động cho thuê tài sản theo quy định.

Cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm có phải khai thuế?

Cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm có phải khai thuế? (Hình từ internet)

Hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà trực tiếp với cơ quan thuế

Việc khai thuế cho thuê nhà đối với cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 14 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau:

(1) Hồ sơ khai thuế:

Hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế gồm:

- Tờ khai thuế đối với hoạt động cho thuê nhà (áp dụng đối với cá nhân có hoạt động cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế và tổ chức khai thay cho cá nhân) theo mẫu số 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC;

- Phụ lục bảng kê chi tiết hợp đồng cho thuê nhà (áp dụng đối với cá nhân có hoạt động cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng) theo mẫu số 01-1/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC;

- Bản sao hợp đồng thuê tài sản, phụ lục hợp đồng (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng);

- Bản sao Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp cá nhân cho thuê nhà ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế).

Cơ quan thuế có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu, xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.

(2) Nơi nộp hồ sơ khai thuế:

Nơi nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế cụ thể như sau:

- Cá nhân có thu nhập từ cho thuê nhà (trừ bất động sản tại Việt Nam) nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân cư trú.

- Cá nhân có thu nhập từ cho thuê bất động sản tại Việt Nam nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi có bất động sản cho thuê.

(3) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế:

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế cụ thể như sau:

- Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày bắt đầu thời hạn cho thuê của kỳ thanh toán.

- Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế một lần theo năm chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch tiếp theo.

(4) Thời hạn nộp thuế:

Thời hạn nộp thuế đối với cá nhân cho thuê nhà trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót.

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 18,570

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079