Trung tâm giáo dục thường xuyên và 5 điều cần biết

07/11/2023 11:45 AM

Xin cho tôi hỏi Trung tâm giáo dục thường xuyên là gì? Các quy định liên quan đến nó được quy định thế nào? - Khả Như (Bình Phước)

Trung tâm giáo dục thường xuyên và 5 điều cần biết

Trung tâm giáo dục thường xuyên và 5 điều cần biết (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Trung tâm giáo dục thường xuyên là gì?

Theo Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 10/2021/TT-BGDĐT quy định về vị trí pháp lý của Trung tâm giáo dục thường xuyên như sau:

- Trung tâm giáo dục thường xuyên (Trung tâm) là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Trung tâm có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

- Sở Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý, chỉ đạo Trung tâm.

2. Ai là người đứng đầu Trung tâm giáo dục thường xuyên?

Căn cứ theo các khoản 1 và 2 Điều 6 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 10/2021/TT-BGDĐT quy định Giám đốc Trung tâm là người đứng đầu Trung tâm, trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của Trung tâm.

* Tiêu chuẩn Giám đốc Trung tâm bao gồm:

- Có đủ sức khỏe, có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt;

- Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

- Có kinh nghiệm công tác trong ngành giáo dục ít nhất 5 năm;

- Đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục.

3. Chương trình giáo dục, đào tạo của Trung tâm giáo dục thường xuyên

Cụ thể tại khoản 1 Điều 4 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 10/2021/TT-BGDĐT quy định Trung tâm tổ chức thực hiện các chương trình giáo dục, đào tạo gồm:

- Chương trình xóa mù chữ.

- Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở để cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông để cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông cho đối tượng được hưởng chính sách xã hội, người tàn tật, khuyết tật, đối tượng trong độ tuổi học phổ thông theo kế hoạch hằng năm của địa phương, người lao động có nhu cầu hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

- Chương trình giáo dục đáp ứng yêu cầu của người học, cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực: giáo dục pháp luật, văn hóa, xã hội, thể thao, nghệ thuật, môi trường, sức khỏe, kinh tế, tài chính; các chương trình giáo dục kỹ năng; các chương trình chuyển giao công nghệ trong lao động, sản xuất góp phần nâng cao năng suất lao động.

- Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp bao gồm: bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, kiến thức văn hóa; bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số cho cán bộ, công chức công tác tại vùng dân tộc, miền núi; bồi dưỡng thường xuyên giáo viên; bồi dưỡng giáo viên các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông về giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp; các chương trình bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; và các chương trình bồi dưỡng khác nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo kế hoạch của địa phương và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.

4. Hình thức thực hiện chương trình giáo dục tại Trung tâm giáo dục thường xuyên

Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông được tổ chức theo lớp học. Mỗi lớp học có giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng, các lớp phó và các học viên. Lớp trưởng và lớp phó do học viên trong lớp bầu chọn vào đầu mỗi năm học hoặc sau mỗi học kỳ. Học viên được chủ động thảo luận, tham gia xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ và của lớp học với sự hỗ trợ của giáo viên. Sĩ số học viên mỗi lớp học ở các cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông không quá 45 học viên.

Hình thức thực hiện các chương trình giáo dục thường xuyên tại Trung tâm bao gồm:

- Vừa học vừa làm;

- Học từ xa;

- Tự học, tự học có hướng dẫn

- Các hình thức học khác theo nhu cầu của người học.

Hình thức học từ xa và tự học có hướng dẫn được thực hiện theo quy định riêng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(Điều 13 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 10/2021/TT-BGDĐT)

5. Ai được tuyển sinh vào Trung tâm giáo dục thường xuyên?

Theo Điều 12 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 10/2021/TT-BGDĐT quy định về tuyển sinh vào Trung tâm như sau:

- Hằng năm, Trung tâm xây dựng kế hoạch tuyển sinh căn cứ vào nhu cầu học tập của người dân, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, quy mô hoạt động và khả năng đáp ứng của Trung tâm; thông báo công khai các thông tin về khóa học gồm chương trình, tài liệu dạy học, mục tiêu đầu ra, điều kiện học tập, giáo viên, phương thức kiểm tra, đánh giá, xác nhận kết quả học tập, thời gian khai giảng, học phí, các thông tin cần thiết khác và thông báo công khai trước thời điểm khai giảng khóa học.

Giám đốc Trung tâm chịu trách nhiệm về các thông tin tuyển sinh các khóa học, đảm bảo thông tin trung thực, chính xác, đảm bảo quyền lợi của người học.

- Đối tượng tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông

+ Đối tượng tuyển sinh vào học chương trình giáo dục thường xuyên để cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là người đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học hoặc chương trình xóa mù chữ. Đối tượng tuyển sinh vào học chương trình giáo dục thường xuyên để cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

+ Đối với việc tuyển sinh vào các lớp không phải lớp đầu cấp, nếu người học có học bạ thể hiện kết quả học tập đạt yêu cầu và được lên lớp thì Trung tâm sắp xếp cho học lớp tiếp theo.

- Đối tượng tuyển sinh các chương trình khác, Trung tâm tuyển sinh theo nhu cầu người học và khả năng đáp ứng các điều kiện dạy và học của Trung tâm.

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 590

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079