Vape là gì? Có được kinh doanh vape không?

10/11/2023 17:00 PM

Hiện nay tôi thấy nhiều bạn trẻ hay sử dụng vape, vậy cho tôi hỏi vape là gì? Có được kinh doanh vape không? - Lý Thanh (Hải Phòng)

Vape là gì? Có được kinh doanh vape không? (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Vape là gì?

Vape là tên gọi khác của thuốc lá điện tử. Hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về thuốc lá điện tử nhưng có thể hiểu thuốc lá điện tử là các thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch có chứa nicotine và các chất hóa học khác, đựng trong ống/bình chứa dùng một lần hoặc có thể tái nạp khí cho người sử dụng hít vào.

Đồng thời, tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định: “Sản phẩm thuốc lá” là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hay một phần nguyên liệu thuốc lá và được chế biến dưới dạng thuốc điếu, xì gà, thuốc lá sợi dùng để hút tẩu và các dạng sản phẩm khác dùng để hút, nhai, ngửi”. 

Như vậy, theo quy định nêu trên, thuốc lá điện tử (vape) được coi là một sản phẩm khác của thuốc lá và được dùng để hút. 

2. Có được kinh doanh vape không? 

Vape được xem là một sản phẩm thuốc lá, vì vậy việc kinh doanh, mua bán vape phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tại Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 106/2017/NĐ-CPNghị định 08/2018/NĐ-CPNghị định 17/2020/NĐ-CP) theo đó kinh doanh vape phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Điều kiện cấp Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; 

+ Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá 2012.

+ Có hệ thống phân phối sản phẩm thuốc lá trên địa bàn từ 02 tỉnh trở lên (tại địa bàn mỗi tỉnh, thành phố phải có tối thiểu 01 thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá)

+ Có văn bản giới thiệu mua bán của Nhà cung cấp thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;

- Điều kiện cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

+ Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá 2012.

+ Có hệ thống bán buôn sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh nơi thương nhân đặt trụ sở chính (tối thiểu phải từ 02 thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá trở lên);

+ Có văn bản giới thiệu của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;

- Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá:

+ Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;

+ Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá 2012;

+ Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;

Như vậy, pháp luật Việt Nam không cấm hành vi mua bán thuốc lá điện tử (vape). Tuy nhiên, việc kinh doanh thuốc lá điện tử phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. 

3. Nghĩa vụ của người hút vape

Tại Điều 13 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định nghĩa vụ của người hút thuốc lá như sau:

- Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

- Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.

- Giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẫu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Như vậy, vape là một sản phẩm của thuốc lá, người sử dụng vape phải đảm bảo thực hiện nghĩa vụ nêu trên. 

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 821

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079