Bắt buộc giám định nguyên nhân tử vong trong tố tụng hình sự

24/02/2024 15:24 PM

Xin hỏi trong tố tụng hình sự, việc giám định nguyên nhân tử vong có bắt buộc phải thực hiện không? - Văn Trường (Bình Dương)

Bắt buộc giám định nguyên nhân tử vong trong tố tụng hình sự

Căn cứ Điều 206 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

(1) Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

(2) Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

(3) Nguyên nhân chết người;

(4) Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

(5) Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

(6) Mức độ ô nhiễm môi trường.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì trong tố tụng hình sự, việc giám định nguyên nhân chết người (nguyên nhân tử vong) là bắt buộc đối với những vụ có người chết.

Việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án ngay sau khi có quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, người yêu cầu giám định có thể tham dự giám định nhưng phải báo trước cho người giám định biết. Việc giám định do cá nhân hoặc do tập thể thực hiện.

Bắt buộc giám định nguyên nhân tử vong trong tố tụng hình sự

Bắt buộc giám định nguyên nhân tử vong trong tố tụng hình sự (Hình từ internet)

Thời hạn giám định nguyên nhân tử vong là bao lâu?

Căn cứ Điều 208 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định t hạn giám định đối với trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định trong tố tụng hình sự như sau:

- Không quá 03 tháng đối với trường hợp (1);

- Không quá 01 tháng đối với trường hợp (3) và (6);

- Không quá 09 ngày đối với trường hợp (2), (4) và (5).

Thời hạn giám định đối với các trường hợp khác thực hiện theo quyết định trưng cầu giám định.

Trường hợp việc giám định không thể tiến hành trong thời hạn quy định nêu trên thì tổ chức, cá nhân tiến hành giám định phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan trưng cầu, người yêu cầu giám định.

Thời hạn giám định quy định nêu trên cũng áp dụng đối với trường hợp giám định bổ sung, giám định lại.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì thời hạn giám định nguyên nhân tử vong trong tố tụng hình sự không quá 01 tháng. Trường hợp việc giám định không thể tiến hành trong thời hạn này thì tổ chức, cá nhân tiến hành giám định phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan trưng cầu, người yêu cầu giám định.

Việc giám định lại được thực hiện khi nào?

Căn cứ Điều 211 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định việc giám định lại được thực hiện khi có nghi ngờ kết luận giám định lần đầu không chính xác. Việc giám định lại phải do người giám định khác thực hiện.

Cơ quan trưng cầu giám định tự mình hoặc theo đề nghị của người tham gia tố tụng quyết định việc trưng cầu giám định lại. Trường hợp người trưng cầu giám định không chấp nhận yêu cầu giám định lại thì phải thông báo cho người đề nghị giám định bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp có sự khác nhau giữa kết luận giám định lần đầu và kết luận giám định lại về cùng một nội dung giám định thì việc giám định lại lần thứ hai do người trưng cầu giám định quyết định. Việc giám định lại lần thứ hai phải do Hội đồng giám định thực hiện theo quy định của Luật Giám định tư pháp 2012.

Chia sẻ bài viết lên facebook 1,046

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079