Sinh viên nhận chứng chỉ giáo dục quốc phòng để làm gì?

24/02/2024 17:30 PM

Xin cho tôi hỏi sinh viên nhận chứng chỉ giáo dục quốc phòng để làm gì? Đối tượng nào được miễn, tạm hoãn học môn học giáo dục quốc phòng? - Thanh Trần (Bình Định)

Sinh viên nhận chứng chỉ giáo dục quốc phòng để làm gì? (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Sinh viên nhận chứng chỉ giáo dục quốc phòng để làm gì?

Tại khoản 1 Điều 12 Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh 2013 cũng quy định giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường cao đẳng nghề, cơ sở giáo dục đại học là môn học chính khóa.

Theo đó, để được cấp chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh (gọi tắt là chứng chỉ giáo dục quốc phòng) thì sinh viên phải có điểm trung bình chung môn học đạt từ 5 điểm trở lên (theo thang điểm 10) (Điều 10 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH). 

Mặc khác, tại điểm a khoản 1 Điều 14 Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT và Điều 34 Thông tư 04/2022/TT-BLĐTBXH thì sinh viên phải tích lũy đủ học phần, số tín chỉ và hoàn thành các nội dung bắt buộc khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo của trường.

Qua đó có thể thấy, chứng chỉ giáo dục quốc phòng an ninh là một yếu tố cần thiết để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp ở cấp cao đẳng và đại học.

Do đó, để đảm bảo tốt nghiệp, sinh viên cần phải có chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh. Nếu không thì sinh viên cần phải học lại môn học này cho đến khi được cấp chứng chỉ thì mới có thể xét tốt nghiệp.

2. Đối tượng nào được miễn, tạm hoãn học môn học giáo dục quốc phòng?

Theo Điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH quy định sinh viên được miễn, tạm hoãn học môn giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường hợp sau đây:

- Đối tượng được miễn học môn học GDQP&AN:

+ Học sinh, sinh viên có giấy chứng nhận sĩ quan dự bị hoặc bằng tốt nghiệp do các trường quân đội, công an cấp;

+ Học sinh, sinh viên đã có chứng chỉ GDQP&AN tương ứng với trình độ đào tạo;

+ Học sinh, sinh viên là người nước ngoài.

- Đối tượng được miễn học, miễn thi học phần, nội dung trong chương trình GDQP&AN, gồm: học sinh, sinh viên có giấy xác nhận kết quả học tập các học phần, nội dung đó đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

- Đối tượng được miễn học, các nội dung thực hành kỹ năng quân sự:

+ Học sinh, sinh viên là người khuyết tật, có giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật;

+ Học sinh, sinh viên không đủ sức khỏe về thể lực hoặc mắc những bệnh lý thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện hành;

+ Học sinh, sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân.

- Đối tượng được tạm hoãn học môn học GDQP&AN:

+ Học sinh, sinh viên vì lý do sức khỏe phải dừng học trong thời gian dài để điều trị, phải có giấy xác nhận của bệnh viện nơi học sinh, sinh viên điều trị;

+ Học sinh, sinh viên là nữ đang mang thai hoặc trong thời gian nghỉ chế độ thai sản theo quy định hiện hành.

- Giám đốc, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục xem xét tạm hoãn học môn học GDQP&AN cho các đối tượng nêu trên. Hết thời gian tạm hoãn, các cơ sở giáo dục bố trí cho học sinh, sinh viên vào học các lớp phù hợp để hoàn thành chương trình.

3. Ai có thẩm quyền cấp chứng chỉ giáo dục quốc phòng?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 10 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH quy định thẩm quyền cấp chứng chỉ GDQP&AN như sau:

- Giám đốc, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục được tổ chức dạy, học GDQP&AN thì có thẩm quyền cấp chứng chỉ GDQP&AN;

- Giám đốc trung tâm GDQP&AN cấp chứng chỉ GDQP&AN theo quy định về liên kết GDQP&AN.

Việc in, quản lý, cấp phát chứng chỉ GDQP&AN thực hiện theo quy định hiện hành do cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học ban hành.

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 948

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079