Thủ tục hành chính online 03/05/2023 10:01 AM

02 ứng dụng thay thế giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính

03/05/2023 10:01 AM

Cho tôi hỏi có thể sử dụng những ứng dụng gì để thay thế giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính? – Hoàng Hải (Bình Dương)

02 ứng dụng thay thế giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính

02 ứng dụng thay thế giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. VNeID - Ứng dụng dùng thay Sổ hộ khẩu, CCCD, GPLX, thẻ BHYT

“VNelD” là ứng dụng trên thiết bị số do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân. (Theo khoản 12 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

Khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 13. Sử dụng tài khoản định danh điện tử

5. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Như vậy, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính, cụ thể:

- Có giá trị tương đương như việc sử dụng Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

- Có giá trị chứng minh cư trú thay cho Sổ hộ khẩu giấy, giấy xác nhận cư trú.

- Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử như: Giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm y tế,… để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Xem thêm:

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID

Cách tích hợp thẻ BHYT vào VNeID

Cách tích hợp thông tin người phụ thuộc vào VNeID

Cách dùng ứng dụng VNeID thay giấy xác nhận cư trú

Cách sử dụng giấy tờ tích hợp trên VNeID thay thẻ giấy

2. VssID - Ứng dụng dùng thay sổ BHXH, thẻ BHYT

VssID – Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple để thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay.  (Theo Công văn 3717/BHXH-CNTT)

Hiện nay, người dân có thể sử dụng ứng dụng VssID thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, thực hiện các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, ứng dụng VssID còn cung cấp các thông tin về BHXH, BHYT như: Quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; Thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (một lần, ốm đau, thai sản…); Lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Xem thêm:

Cách sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID thay thẻ giấy

Cách lấy lại mật khẩu VssID nhanh nhất

Hướng dẫn chỉnh sửa thông tin trên VssID

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 9,337

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079