Án lệ 12/05/2021 11:44 AM

Nghiên cứu phát triển án lệ về tội mua bán người

Tăng cường công tác tổng kết thực tiễn xét xử các vụ án về mua bán người làm cơ sở để sửa đổi Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 150, Điều 151 Bộ luật hình sự và nghiên cứu phát triển án lệ.

Nghiên cứu phát triển án lệ về tội mua bán người

Nghiên cứu phát triển án lệ về tội mua bán người

Đây là nội dung tại Công văn 50/TANDTC-TH ngày 10/5/2021 thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 của hệ thống Tòa án nhân dân.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tăng cường công tác tổng kết thực tiễn xét xử các vụ án về mua bán người.

Các Tòa án cần chủ động tổng hợp những khó khăn, vướng mắc về áp dụng pháp luật trong thực tiễn xét xử để Tòa án nhân dân tối cao kịp thời phối hợp với liên ngành trung ương hướng dẫn bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đồng thời có cơ sở để sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP ngày 11/01/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 150, Điều 151 của Bộ luật hình sự và nghiên cứu phát triển án lệ.

Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ, Thẩm phán trực tiếp thụ lý, giải quyết các vụ án về mua bán người; phân công các Thẩm phán có kinh nghiệm để giải quyết các vụ án về mua bán người.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế để nâng cao hiệu quả hoạt động của Tòa án trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người. Phối hợp với Bộ Công an để thực hiện có hiệu quả Chương trình hợp tác ASEAN-Australia (ASEAN-ACT) trên cơ sở Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc về phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138/CP), Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các bộ, ngành có liên quan trong việc xây dựng, cập nhật và ứng dụng công nghệ thông tin, dữ liệu thống kê về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của Toà án nhân dân tối cao về công tác xét xử các vụ án mua bán người đối với Tòa án nhân dân các cấp, Ban chỉ đạo các Chương trình phòng, chống tội phạm của Tòa án nhân dân chủ động phối hợp với Bộ Công an xây dựng kế hoạch chỉ đạo điểm công tác phòng, chống mua bán người ở các địa phương được xác định, lựa chọn là địa bàn trọng điểm; tiến hành sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người của Tòa án qua từng năm, từng giai đoạn.

Xem chi tiết tại Công văn 50/TANDTC-TH ngày 10/5/2021.

Châu Thanh

Chia sẻ bài viết lên facebook 19,811

Các tin khác
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079