Thêm đối tượng đóng BHXH bắt buộc khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội?

17/05/2024 11:33 AM

Có phải sắp tới khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội sẽ bổ sung thêm đối tượng đóng BHXH bắt buộc? - Khánh Ngọc (TPHCM)

Thêm đối tượng đóng BHXH bắt buộc khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội?

Thêm đối tượng đóng BHXH bắt buộc khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội? (Hình từ internet)

Sẽ có thêm đối tượng đóng BHXH bắt buộc?

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ có Thông báo 178/TB-VPCP năm 2024 về kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về thực trạng và đề xuất phương án giải quyết vướng mắc trong việc thực hiện BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của chủ hộ kinh doanh cá thể.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái kết luận như sau:

- Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm giải quyết dứt điểm vướng mắc đối trong việc thu, chi BHXH không đúng quy định đối với chủ hộ kinh doanh cá thể. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xây dựng báo cáo, cập nhật số liệu và đề xuất phương án giải quyết; tuy nhiên, phương án xử lý của BHXHVN chưa báo cáo rõ về cơ sở pháp lý và thẩm quyền quyết định.

- Giao BHXHVN nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng tại cuộc họp; chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan để hoàn thiện báo cáo vướng mắc trong việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN đối với chủ hộ kinh doanh cá thể, báo cáo Chính phủ trong tháng 5 năm 2024; trong đó lưu ý một số nội dung như sau:

+ Các quy định pháp luật và tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với Chủ hộ kinh doanh cá thể trong thời gian qua.

+ Rà soát kỹ số liệu để phân loại đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHTN một cách toàn diện, bao quát, tính toán đến mọi trường hợp có thể xảy ra;

Trên cơ sở đó, hoàn thiện báo cáo đề xuất phương án xử lý cụ thể, bảo đảm đúng quy định, thẩm quyền quyết định, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người tham gia BHXH, khả thi, không phát sinh khiếu kiện.

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với BHXHVN trong việc hoàn thiện nội dung dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả; chủ động báo cáo Chính phủ kịp thời các vấn đề phát sinh (nếu có); có trách nhiệm giải trình với các cơ quan của Quốc hội.

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trên.

- Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo kết luận nêu trên thì thời gian tới, khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội có thể bổ sung thêm đối tượng đóng BHXH bắt buộc là chủ hộ kinh doanh cá thể.

Trước đó, tại Tờ trình Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có đề cập nội dung liên quan đến hộ kinh doanh: Theo quy định của pháp luật hiện hành, có 02 nhóm hộ kinh doanh: (i) Hộ kinh doanh phải đăng ký hộ kinh doanh; và (ii) Hộ không phải đăng ký hộ kinh doanh; trong đó, đặc thù của hộ không phải đăng ký kinh doanh là các hộ hoạt động nhỏ lẻ, không ổn định, có thu nhập thấp.

Theo số liệu thống kê, có khoảng trên 5 triệu hộ kinh doanh, trong đó có gần 2 triệu hộ có đăng ký kinh doanh. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì chủ hộ kinh doanh không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

>>Xem thêm: Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hiện nay

Chia sẻ bài viết lên facebook 1,305

Các tin khác
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079