Đã có dự thảo Quyết định về chính sách giải quyết việc làm cho người có đất thu hồi theo Luật Đất đai 2024

14/05/2024 10:35 AM

Có phải đã có dự thảo Quyết định về chính sách giải quyết việc làm cho người có đất thu hồi theo Luật Đất đai 2024 đúng không? – Thu Thảo (Cà Mau)

Đã có dự thảo Quyết định về chính sách giải quyết việc làm cho người có đất thu hồi theo Luật Đất đai 2024

Đã có dự thảo Quyết định về chính sách giải quyết việc làm cho người có đất thu hồi theo Luật Đất đai 2024 (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ đã công bố dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người có đất thu hồi theo Luật Đất đai 2024 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì soạn thảo.

Dự thảo Quyết định

Đã có dự thảo Quyết định về chính sách giải quyết việc làm cho người có đất thu hồi theo Luật Đất đai 2024

Cụ thể, dự thảo Quyết định này quy định cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người có đất thu hồi theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 109 Luật Đất đai 2024.

Trong đó, người lao động có đất thu hồi bao gồm:

- Người lao động thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 109 Luật Đất đai 2024 (sau đây gọi tắt là người lao động có đất nông nghiệp thu hồi):

+ Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho, được công nhận quyền sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất không có đất để bồi thường và đã được bồi thường bằng tiền;

+ Cá nhân thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường và đã được bồi thường bằng tiền;

+ Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất do nhận giao khoán đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản từ các nông, lâm trường quốc doanh hoặc công ty nông, lâm nghiệp được chuyển đổi từ các nông, lâm trường quốc doanh đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó, trừ trường hợp cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông, lâm trường quốc doanh, của công ty nông, lâm nghiệp được chuyển đổi từ các nông, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp;

+ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất của tập đoàn sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.

- Người lao động thuộc đối tượng quy định tại khoản 3 Điều 109 Luật Đất đai 2024 (sau đây gọi tắt là người lao động có đất kinh doanh thu hồi).

Theo dự thảo Quyết định, những người lao động có đất thu hồi dự kiến sẽ được hỗ trợ giải quyết việc làm và đào tạo nghề như sau:

(1) Hỗ trợ đào tạo nghề

Người lao động có đất thu hồi tham gia đào tạo nghề được hỗ trợ như sau:

+ Đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng: Được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng đối với người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh;

+ Đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng: Được hỗ trợ học phí cho một khóa học.

Mức học phí được hỗ trợ bằng mức thu học phí thực tế của cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhưng tối đa không quá mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

+ Vay vốn theo quy định của chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

(2) Hỗ trợ giải quyết việc làm trong nước

Người lao động có đất thu hồi được hỗ trợ:

- Tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí tại các Trung tâm dịch vụ việc làm;

- Vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm và các nguồn tín dụng ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra những người lao động có đất thu hồi cũng được hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, Người lao động có đất thu hồi được vay vốn ưu đãi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Mức cho vay tối đa bằng tổng chi phí cần thiết mà người lao động phải đóng góp theo quy định để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với từng thị trường lao động.

Lãi suất bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo quy định pháp luật về tín dụng đối với hộ cận nghèo.

Thời hạn vay vốn tối đa bằng thời gian đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo dự thảo Quyết định, người lao động có đất thu hồi được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có Quyết định thu hồi đất.

Dự kiến dự thảo Quyết định này sẽ thay thế Quyết định 63/2015/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất.

Chia sẻ bài viết lên facebook 867

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079