Sàng lọc bệnh thường xuyên cho người từ 40 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao mắc bệnh

18/06/2024 08:12 AM

Bộ Y tế ban hành Quyết định 1651/QĐ-BYT, có nội dung Sàng lọc bệnh thường xuyên cho người từ 40 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Sàng lọc bệnh thường xuyên cho người từ 40 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao mắc bệnh

Sàng lọc bệnh thường xuyên cho người từ 40 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao mắc bệnh (Hình từ internet)

Bộ Y tế có Quyết định 1651/QĐ-BYT ngày 13/6/2024 phê duyệt đề án dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2024 – 2025.

Sàng lọc bệnh thường xuyên cho người từ 40 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao mắc bệnh

Cụ thể, theo Quyết định 1651/QĐ-BYT đã nêu nhiệm vụ và giải pháp cung cấp dịch vụ sàng lọc phát hiện sớm bệnh như sau:

* Nội dung:

Tổ chức cung cấp các dịch vụ khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe, đo các chỉ số và thực hiện các nghiệm pháp phù hợp để phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm:

- Phát hiện sớm tăng huyết áp, bệnh tim mạch.

- Phát hiện sớm đái tháo đường.

- Phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

- Phát hiện sớm ung thư, tập trung sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và một số bệnh ung thư phổ biến khác.

- Phát hiện sớm tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và một số rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến khác.

* Hình thức thực hiện:

- Thực hiện sàng lọc thường xuyên khi người dân đến sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế, đặc biệt tại Trạm Y tế cấp xã.

- Sàng lọc thông qua hoạt động kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người dân; khuyến khích người dân, đặc biệt người nguy cơ cao chủ động đến các cơ sở y tế để định kỳ kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm, sàng lọc bệnh.

- Sàng lọc lồng ghép trong chăm sóc, quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, trong khám bệnh nghề nghiệp tại các cơ quan, tổ chức, trong khám quản lý sức khỏe cho người cao tuổi, trong hoạt động thăm hộ gia đình hoặc sàng lọc cho phụ nữ có thai lồng ghép với khám thai.

- Tổ chức các chương trình, chiến dịch sàng lọc phù hợp nhân các ngày, sự kiện sức khỏe thế giới và của Việt Nam.

- Tổ chức các chương trình, hoạt động sàng lọc phát hiện bệnh tại cộng đồng phù hợp với yêu cầu và điều kiện của địa phương.

* Đối tượng: người dân mọi độ tuổi, ưu tiên người từ 40 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao mắc bệnh (xác định tùy theo từng bệnh).

Như vậy, người từ 40 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao mắc bệnh sẽ được ưu tiên sàng lọc bệnh thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh.

Theo dõi, tư vấn, dự phòng cho người nguy cơ cao và tiền bệnh

*Nội dung:

- Tổ chức theo dõi, kiểm tra định kỳ, tư vấn, dự phòng cho người tiền bệnh và người có nguy cơ cao mắc các bệnh không lây nhiễm và một số rối loạn sức khỏe tâm thần.

- Theo dõi, tư vấn, dự phòng cho người thừa cân, béo phì.

- Quản lý dự phòng cho người có nguy cơ tim mạch.

- Tư vấn, can thiệp cai nghiện thuốc lá.

- Sàng lọc và can thiệp giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia.

- Lập phiếu theo dõi, tư vấn tâm lý cho người có nguy cơ cao mắc rối loạn tâm thần.

*Hình thức: lồng ghép hoạt động trong quản lý, chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; quản lý sức khỏe người lao động tại các cơ quan, tổ chức; quản lý sức khỏe người cao tuổi; quản lý, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, tại Trạm Y tế cấp xã và các cơ sở y tế liên quan.

*Đối tượng: người được xác định có nguy cơ cao, tiền bệnh.

          Lê Nguyễn Anh Hào

Chia sẻ bài viết lên facebook 420

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079