Thủ tục hành chính online 10/05/2023 16:01 PM

Cách đăng nhập VNeID trên điện thoại mới khi mất máy cũ

10/05/2023 16:01 PM

Tôi bị mất điện thoại đang đăng nhập VNeID thì đăng nhập lại trên máy mới như thế nào? – Phú Hòa (Thái Bình)

Cách đăng nhập VNeID trên điện thoại mới khi mất máy cũ

Cách đăng nhập VNeID trên điện thoại mới khi mất máy cũ (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Cách đăng nhập VNeID trên điện thoại mới khi mất máy cũ

Nếu điện thoại đang đăng nhập VNeID nhưng bị mất hoặc hư thì đăng nhập VNeID trên điện thoại bằng các cách sau:

- Bước 1: Tải ứng dụng VNeID trên điện thoại mới.

- Bước 2: Chọn đăng nhập và tiến hành đăng nhập bằng số CCCD và mật khẩu.

- Bước 3: Sau khi đăng nhập thì ứng dụng sẽ hiển thị thông báo bạn đang đăng nhập trên thiết bị mới. Bấm xác nhận để tiếp tục.

- Bước 4: Do điện thoại cũ đã bị mất hoặc bị hư nên không thể đăng nhập bằng mã xác nhận trên VNeID của thiết bị cũ được. Vì vậy, bạn phải chọn “Xác thực NFC bằng thẻ CCCD gắn chíp".

- Bước 5: Xem hướng dẫn xác thực NFC bằng thẻ CCCD gắp chíp đang hiển thị trên màn hình hoặc chọn “Video hướng dẫn” để xem video hướng dẫn.

Chọn “Tiếp tục” để tiến hành đọc NFC bằng thẻ CCCD gắn chíp.

- Bước 6: Sau khi đọc NFC thành công thì màn hình sẽ hiển thị giao diện kích hoạt trên thiết bị và hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP về. Cuối cùng chỉ cần nhập mã OTP đó thì có thể đăng nhập VNeID trên điện thoại mới.

Lưu ý:

Tính năng xác thực NFC chỉ hỗ trợ một số dòng điện thoại. Vì vậy nếu điện thoại không được hỗ trợ đọc NFC hoặc có hỗ trợ những đọc không được thì phải đến công an cấp xã để được hỗ trợ đăng nhập VNeID trên điện thoại mới khi làm mất điện thoại cũ hoặc điện thoại cũ bị hư.

2. Một số hướng dẫn liên quan đến VNeID

Xem thêm các bài viết hướng dẫn liên quan đến VNeID sau đây:

Cách xem thông tin cư trú bằng VNeID

Hướng dẫn kích hoạt VNeID trên máy tính (không cần điện thoại thông minh)

Hướng dẫn thông báo lưu trú trên VNeID

Cách tích hợp thông tin người phụ thuộc vào VNeID

Cách dùng ứng dụng VNeID thay giấy xác nhận cư trú

Cách hủy ứng dụng VNeID trên điện thoại cũ

Cách tự tích hợp thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID tại nhà

Cách tự tích hợp bằng lái xe vào ứng dụng VNeID tại nhà

Hướng dẫn khóa tài khoản VNeID trên máy tính

Tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nhà được không?

3. Tài khoản định danh điện tử dùng để làm gì?

- Chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD, trang thông tin định danh điện tử.

- Tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân được tạo lập tài khoản để phục vụ cho hoạt động của mình và chịu trách nhiệm xác thực, bảo đảm tính chính xác của tài khoản do mình tạo lập, quyết định mức độ và giá trị sử dụng của từng mức độ tài khoản.

Thông tin để tạo lập tài khoản do chủ thể của tài khoản cung cấp hoặc đồng ý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để tạo lập tài khoản.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử:

+ Đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị chứng minh các thông tin của người đó quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 59/2022/NĐ-CP;

+ Đối với chủ thể là người nước ngoài có giá trị chứng minh các thông tin của người đó quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 59/2022/NĐ-CP trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam:

+ Có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là người nước ngoài:

+ Có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của người nước ngoài được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là tổ chức do người đại diện theo pháp luật thực hiện hoặc giao cho người được ủy quyền sử dụng.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử của tổ chức:

+ Có giá trị chứng minh danh tính điện tử của tổ chức khi thực hiện giao dịch có yêu cầu chứng minh thông tin về tổ chức đó;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của tổ chức được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

(Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 194,255

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079