Thủ tục hành chính online 13/07/2023 10:04 AM

Giải đáp thắc mắc khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

13/07/2023 10:04 AM

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT gửi đến quý khách hàng giải đáp 08 thắc mắc khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Giải đáp 08 thắc mắc khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Giải đáp 08 thắc mắc khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (Hình từ internet)

1. Tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nhà được không?

Theo Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam thì:

Công dân không thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nhà mà phải đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nơi tạm trú được không?

Theo Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP và tài liệu hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử tại https://vneid.gov.vn/ thì:

- Đối với trường hợp đã có thẻ CCCD gắn chip còn hiệu lực sử dụng thì công dân có thể đến trực tiếp một trong các đơn vị sau (không bắt buộc theo nơi thường trú hoặc tạm trú) để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

+ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội - Công an Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố trực thuộc tỉnh/thành phố

+ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh/thành phố

+ Và riêng đối với các thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ thì công dân có thể làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử Mức 2 tại các đơn vị xã/phường/thị trấn.

- Đối với trường hợp chưa có thẻ CCCD gắn chip thì bạn có thể đến trực tiếp một trong các đơn vị sau (theo nơi thường trú hoặc tạm trú) để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

+ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội – Công an Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố trực thuộc tỉnh/thành phố.

+ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh/thành phố.

Như vậy, công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nơi tạm trú dù đã có hay chưa có CCCD gắn chíp.

3. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 bao lâu thì có?

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP, cơ quan Công an có trách nhiệm giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử trong thời hạn như sau:

- Đối với trường hợp công dân Việt Nam đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp: Không quá 03 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

- Đối với trường hợp công dân Việt Nam chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chíp: Không quá 07 ngày làm việc khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng lúc khi làm CCCD gắn chíp.

- Đối với người nước ngoài:

+ Không quá 03 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh;

+ Không quá 07 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 nhưng chưa có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

- Đối với tổ chức:

+ Không quá 01 ngày làm việc với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

+ Không quá 15 ngày với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

(Điều 17 Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

4. Cần mang theo giấy tờ gì khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2?

Khi đi đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2, công dân cần mang theo thẻ CCCD gắn chip (nếu đã có CCCD gắn chíp) và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp vào ứng dụng VNeID như:

- Thẻ Bảo hiểm y tế;

- Giấy phép lái xe (bằng lái xe);

- Giấy đăng ký xe (cà vẹt xe).

5. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có cần sim chính chủ không?

Khoản 2 Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định công dân cần cung cấp thông tin về số điện thoại khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 chứ không bắt buộc phải là sim chính chủ.

Tuy nhiên, công dân nên sử dụng sim chính chủ khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để đảm bảo an toàn thông tin cho chính bản thân mình.

6. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có tốn tiền không?

Theo Điều 31 Nghị định 59/2022/NĐ-CP thì công dân không mất phí khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Lưu ý là nếu đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng lúc khi làm CCCD gắn chíp thì có thể mất phí làm CCCD, phí ship bưu điện, chứ đó không phải là phí đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

7. Có bắt buộc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 không?

Hiện nay, Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử không có quy định nào bắt buộc công dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Tuy nhiên, một số địa phương có yêu cầu bắt buộc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với cán bộ, công chức, viên chức,... (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

8. Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thế nào?

Xem chi tiết Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ TẠI ĐÂY

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 44,641

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079