Thủ tục hành chính online 13/09/2023 12:02 PM

Hướng dẫn xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra

13/09/2023 12:02 PM

Có được xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra không? Nếu được thì xuất trình như thế nào? – Trọng Nghĩa (Ninh Thuận)

Hướng dẫn xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra

Hướng dẫn xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Từ ngày 15/9/2023, có được xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra không?

Theo khoản 2 điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Như vậy, người dân có thể xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ.

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì CSGT sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử.

Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm:

Từ ngày 15/9/2023, CSGT có được hóa trang xử lý vi phạm?

06 quy định về giao thông có hiệu lực từ ngày 15/9/2023

Từ ngày 15/9/2023, người dân không được kiểm tra chuyên đề của CSGT

06 điều cần biết khi CSGT dừng xe kiểm tra từ ngày 15/9/2023

2. Hướng dẫn xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra

- Bước 1: Đăng nhập vào VNeID.

- Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ”, sau đó chọn “Xuất trình giấy tờ”.

- Bước 3: Nhập passcode.

- Bước 4: Chọn “Giấy phép lái xe” nếu muốn xuất trình giấy phép lái xe, chọn “Đăng ký xe” nếu muốn xuất trình đăng ký xe.

- Bước 5: Xem kết quả

+ Nếu chọn Giấy phép lái xe thì ứng dụng sẽ hiển thị thông tin Giấy phép lái xe.

+ Nếu chọn Đăng ký xe thì ứng dụng sẽ hiển thị thông tin đăng ký xe.

3. Nhiệm vụ của CSGT khi tuần tra kiểm soát từ ngày 15/9/2023

Nhiệm vụ của CSGT khi tuần tra kiểm soát từ ngày 15/9/2023 được quy định tại Điều 7 Thông tư 32/2023/TT-BCA bao gồm:

- Tuân thủ các quy định của pháp luật và mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

- Tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.

- Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

- Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

- Trực tiếp, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ. Tham gia phòng, chống khủng bố, chống biểu tình gây rối; phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn; cứu nạn, cứu hộ trên các tuyến giao thông đường bộ theo quy định.

- Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện các nhiệm vụ:

+ Phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và giao thông đường bộ để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kiến nghị với cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời;

+ Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ.

-Thực hiện các nhiệm vụ khác của lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 24,941

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079