Thủ tục hành chính online 14/07/2023 11:01 AM

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

14/07/2023 11:01 AM

Tôi vừa tải ứng dụng VNeID về điện thoại thì đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID như thế nào? – Hoàng Minh (Bình Thuận)

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

- Bước 1: Tải ứng dụng VNeID

Công dân có thể tải ứng dụng VNeID trên Appstore hoặc CHplay.

- Bước 2: Sau khi đã tải về ứng dụng VNeID về thành công thì công dân chọn “Bắt đầu sử dụng”.

- Bước 3: Chọn “Đăng ký”.

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

- Bước 4: Nhập số định danh cá nhân (số CCCD gắn chíp) và số điện thoại. Sau đó chọn “Đăng ký”.

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

- Bước 5: Nhập thông tin bằng 1 trong 2 cách sau:

+ Cách 1: Quét mã QR trên CCCD gắn chíp, sau khi quét thì ứng dụng sẽ tự động điền thông tin.

+ Cách 2: Tự nhập thông tin theo đúng thông tin trên CCCD gắn chíp.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin thì "Tôi đồng ý với Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ".

Cuối cùng bấm vào “Đăng ký”.

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

- Bước 6: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký ở bước 4.

Trường hợp, không nhận được tin nhắn hoặc mã OTP nhận được đã quá hạn sử dụng, bạn hãy nhấn vào để yêu cầu gửi lại mã OTP vào tin nhắn.

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

- Bước 7: Thiết lập mật khẩu

Mật khẩu thiết lập phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Mật khẩu phải từ 8 đến 20 ký tự.

+ Bao gồm số, chữ viết hoa, chữ viết thường

+ Bao gồm ít nhất một ký tự đặc bệt !@#$^*()_

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Đến đây thì việc đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID đã thành công. Công dân tiến hành đăng nhập và đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1.

2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Xem chi tiết: Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 TẠI ĐÂY

3. Tài khoản định danh điện tử được dùng để làm gì?

- Chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD, trang thông tin định danh điện tử.

- Tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân được tạo lập tài khoản để phục vụ cho hoạt động của mình và chịu trách nhiệm xác thực, bảo đảm tính chính xác của tài khoản do mình tạo lập, quyết định mức độ và giá trị sử dụng của từng mức độ tài khoản.

Thông tin để tạo lập tài khoản do chủ thể của tài khoản cung cấp hoặc đồng ý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để tạo lập tài khoản.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị chứng minh các thông tin của người đó quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 59/2023/NĐ-CP, đối với chủ thể là người nước ngoài có giá trị chứng minh các thông tin của người đó quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 59/2023/NĐ-CP trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam:

+ Có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là người nước ngoài:

+ Có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của người nước ngoài được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là tổ chức do người đại diện theo pháp luật thực hiện hoặc giao cho người được ủy quyền sử dụng.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử của tổ chức:

+ Có giá trị chứng minh danh tính điện tử của tổ chức khi thực hiện giao dịch có yêu cầu chứng minh thông tin về tổ chức đó;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của tổ chức được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

(Điều 13 Nghị định 59/2023/NĐ-CP)

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 5,858

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079