Thủ tục hành chính online 18/10/2023 07:52 AM

Hướng dẫn xem lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND trên VNeID

18/10/2023 07:52 AM

Xem lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND trên VNeID như thế nào? Sử dụng tài khoản định danh điện tử như thế nào? – Quang Huy (Hà Nội)

Hướng dẫn xem lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND trên VNeID

Hướng dẫn xem lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND trên VNeID (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Hướng dẫn xem lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND trên VNeID

Ứng dụng VNeID vừa nâng cấp phiên bản ứng dụng lên 2.1.0, với biên bản này đã bổ sung tính năng tích hợp lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND.

* Gửi yêu cầu tích hợp thông tin lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND trên VNeID:

Để xem được lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND trên VNeID, công dân tiến hành gửi yêu cầu tích hợp thông tin lịch sử CCCD/CMND vào tài khoản định danh điện tử bằng các bước sau:

- Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID bằng số định danh cá nhân và mật khẩu.

- Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ”.

- Bước 3: Chọn “Thẻ CCCD”.

- Bước 4: Nhập passcode.

- Bước 5: Chọn “Xem lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND”.

- Bước 6: Chọn vào ô "Tôi muốn tích hợp thông tin lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND vào tài khoản định danh điện tử" và chọn gửi yêu cầu.

- Bước 7: Ứng dụng sẽ hiển thị thông báo gửi yêu cầu thành công. Tiếp đến công dân cần đợi ứng dụng xử lý yêu cầu.

Công dân có thể chọn vào “Xem lại yêu cầu” để xem lại yêu cầu mà mình đã gửi.

* Xem lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND trên VNeID:

Thực hiện lại các bước 1, 2, 3, 4, 5.

Ứng dụng sẽ hiển thị lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND. Công dân chọn vào “Xem chi tiết” để xem các thông tin khác của lần cấp thẻ CCCD như:

- Số CCCD.

- Nơi thường trú.

- Thời hạn của CCCD.

- Đặc điểm nhân dạng.

- Ngày cấp.

- Nơi cấp,...

2. Sử dụng tài khoản định danh điện tử như thế nào?

- Chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD, trang thông tin định danh điện tử.

- Tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân được tạo lập tài khoản để phục vụ cho hoạt động của mình và chịu trách nhiệm xác thực, bảo đảm tính chính xác của tài khoản do mình tạo lập, quyết định mức độ và giá trị sử dụng của từng mức độ tài khoản.

Thông tin để tạo lập tài khoản do chủ thể của tài khoản cung cấp hoặc đồng ý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để tạo lập tài khoản.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị chứng minh các thông tin của người đó quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, đối với chủ thể là người nước ngoài có giá trị chứng minh các thông tin của người đó quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 59/2022/NĐ-CP trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam:

+ Có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là người nước ngoài:

+ Có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của người nước ngoài được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là tổ chức do người đại diện theo pháp luật thực hiện hoặc giao cho người được ủy quyền sử dụng.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử của tổ chức:

+ Có giá trị chứng minh danh tính điện tử của tổ chức khi thực hiện giao dịch có yêu cầu chứng minh thông tin về tổ chức đó;

+ Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của tổ chức được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

(Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

 

Chia sẻ bài viết lên facebook 15,717

Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần LawSoft. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019 Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079